​Phẫu thuật cứu sống cả mẹ và con bị rau bong non, nhịp tim chậm

- Sản phụ Ngô Thị Hiền 28 tuổi trú tại Yên Thọ - Đông Triều – Quảng Ninh nhập viện do đau nhiều vùng dụng dưới, thai nhi đạp ít, thai nhi đang ở tuần thứ 36.

Sau khi tiến hành thăm khám lâm sàng cho thấy sản phụ có cơ co tử cung rối loạn tần số 6, nhịp tim thai rất chậm chỉ có 60 lần/ phút, xét nghiệm máu của sản phụ cho thấy chỉ số D-D mer là 15.000ng.

Sau khi tiến hành hội chẩn, các bác sĩ chẩn đoán suy thai cấp, rau bong non và chỉ định phẫu thuật cấp cứu để cứu sống thai nhi.

BSCKII Vũ Thị Dung – Trưởng khoa Điều trị theo yêu cầu, BV Việt Nam Thuỵ Điển Uông Bí cho biết, trong mỗi ca sinh, khi sản phụ sổ thai xong thì rau thai mới bong ra. Trường hợp rau bị bong trước khi sổ thai thì gọi là Rau bong non. Rau bong non là một trong những biến chứng sản khoa nguy hiểm và thường xảy ra ở ba tháng cuối của thai kỳ. Diễn biến đột ngột, nhanh chóng có thể đe doạ tính mạng của cả mẹ và thai nhi nếu không được phát hiện và can thiệp kịp thời, nhiều trường hợp sản phụ phải cắt bỏ tử cung, sản phụ không còn khả năng làm mẹ.

Em bé khoẻ mạnh đang trong vòng tay của bác sĩ Bệnh viện Uông Bí

Sau gần 1 giờ, ca phẫu thuật đã thành công. Mẹ con Sản phụ Ngô Thị Hiền đã vượt qua giây phút "thập tử nhất sinh", thai nhi là một bé gái chào đời với cân nặng 2.900 gram. Sản phụ bảo tồn được tử cung và bé được chuyển lên Khoa Sơ sinh để tiếp tục chăm sóc và theo dõi.

BSCKII Vũ Thị Dung cũng khuyến cáo, để phòng tránh rau bong non, các sản phụ nên khám thai định kỳ tại các bệnh viện để được quản lý thời kỳ thai nghén, tư vấn dinh dưỡng và cách theo dõi các dấu hiệu bất thường cho sản phụ trong thời gian mang thai, đặc biệt là bổ sung acid folic trước và ngay sau khi mang thai; phát hiện sớm các yếu tố nguy cơ để xử trí kịp thời.

Theo SKĐS