​Nguy cơ tổn thương gan do thuốc điều trị viêm gan C

- Cục Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA) vừa có cảnh báo, thuốc điều trị viêm gan C viekira pak và technivie có thể gây tổn thương gan nghiêm trọng.

Cục Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA) vừa có cảnh báo, thuốc điều trị viêm gan C viekira pak và technivie có thể gây tổn thương gan nghiêm trọng, bao gồm cả suy gan đe dọa tính mạng, chủ yếu là ở những bệnh nhân có bệnh gan tiến triển. Cơ quan này đang yêu cầu các nhà sản xuất cần thêm thông tin mới về nguy cơ mất an toàn này trên các nhãn thuốc.

Viekira pak là thuốc kết hợp của dasabuvir, ombitasvir, paritaprevir, và ritonavir sử dụng có hoặc không có ribavirin (một thuốc dùng điều trị viêm gan C). Viekira pak được FDA chấp thuận sử dụng ở những bệnh nhân nhiễm viêm gan C mạn tính genotype 1 bao gồm cả những người bị xơ gan còn bù. Technivie là thuốc kết hợp ombitasvir, paritaprevir và ritonavir sử dụng kết hợp với ribavirin, được FDA chấp thuận sử dụng ở những bệnh nhân nhiễm virut viêm gan C mạn tính genotype 4 không có xơ gan.

Viekira pak và technivie được sử dụng để điều trị viêm gan C mạn tính. Thuốc làm giảm số lượng virut viêm gan C trong cơ thể bằng cách ngăn chặn virut nhân lên và làm chậm tiến triển bệnh. Tác dụng phụ thường gặp bao gồm buồn nôn, ngứa và khó ngủ.

Trước khi bắt đầu dùng viekira pak hoặc technivie, bệnh nhân nên nói với các bác sĩ chăm sóc sức khỏe của họ nếu họ có vấn đề về gan, bị nhiễm HIV, đang uống thuốc ngừa thai có chứa ethinyl estradiol. Bệnh nhân nữ phải ngừng dùng các sản phẩm ngừa thai có chứa ethinyl estradiol trước khi bắt đầu điều trị với viekira pak hoặc technivie và dùng các biện pháp ngừa thai khác và có thể uống lại các sản phẩm ngừa thai có chứa ethinyl estradiol khoảng 2 tuần sau khi kết thúc điều trị bằng viekira pak hoặc technivie.

Kể từ khi được FDA chấp thuận viekira pak vào tháng 12/2014 và Technivie vào tháng 7/2015, ít nhất 26 trường hợp trên toàn thế giới được gửi đến Hệ thống báo cáo các biến cố có hại của FDA (FAERS) được coi là có liên quan đến viekira pak hoặc technivie. Trong hầu hết các trường hợp, tổn thương gan xảy ra trong vòng 1-4 tuần bắt đầu điều trị.

FDA khuyến cáo, bệnh nhân dùng các loại thuốc này nên liên hệ với bác sĩ điều trị cho mình ngay lập tức nếu có các biểu hiện như mệt mỏi, suy nhược, chán ăn, buồn nôn và nôn, vàng mắt hoặc da, thay đổi màu phân... vì đây có thể là dấu hiệu của tổn thương gan. Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khi điều trị với viekira pak hoặc technivie cho người bệnh cần theo dõi chặt chẽ các dấu hiệu và triệu chứng nặng hơn của bệnh gan (cổ trướng, bệnh não gan, xuất huyết do giãn tĩnh mạch, và /hoặc tăng bilirubin trong máu). Đối với bệnh nhân cần đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng thuốc, báo cáo những bất thường có thể xảy ra trong quá trình dùng thuốc cho bác sĩ và không nên ngưng dùng các loại thuốc này mà không có ý kiến của bác sĩ.
Theo Suckhoedoisong.vn