​BỆNH VIỆN VIỆT NAM – THỤY ĐIỂN UÔNG BÍ: XỨNG DANH CÁNH CHIM ĐẦU ĐÀN CỦA KHU VỰC ĐÔNG BẮC

Trải qua gần 40 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ cán bộ, viên chức người lao động Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí luôn tự hào với những cống hiến và thành tích Bệnh viện đạt được. Đội ngũ cán bộ “Vừa hồng, vừa chuyên” của Bệnh viện qua nhiều thế hệ đã không quản ngại khó khăn, thử thách, phấn đấu không mệt mỏi vì sự nghiệp “Chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân”, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xứng đáng là cánh chim đầu đàn của khu vực Đông Bắc của Tổ Quốc, góp phần thúc đẩy sự tiến bộ của nền y học nước nhà.

Giỏi y thuật
Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí có quy mô 1.000 giường bệnh, hàng năm, điều trị nội trú cho hơn 50.000 lượt người bệnh, khám và điều trị ngoại trú cho hơn 200.000 lượt người bệnh. Bệnh viện có 43 đơn vị trực thuộc (trong đó 34 khoa lâm sàng và cận lâm sàng, 7 phòng nghiệp vụ, 2 trung tâm).

Với cơ sở vật chất, trang thiết bị và nguồn nhân lực được chú trọng đầu tư, Bệnh viện đã liên tục chinh phục nhiều kỹ thuật mới, chuyên sâu. Bệnh viện đã được Bộ Y tế phê duyệt bổ sung 4.727 dịch vụ kỹ thuật theo phân tuyến, nâng tỷ lệ danh mục kỹ thuật được phép thực hiện tại Bệnh viện đạt tỷ lệ 80,2%.

Trong năm 2019, đơn vị đã triển khai 28 kỹ thuật mới, như: Nút mạch cầm máu gan do chấn thương, can thiệp lấy cục máu đông trong tắc mạch não do nhồi máu não, nút mạch điều trị u xơ tử cung, phì đại tuyến tiền liệt, tán sỏi thận ống mềm, chụp và can thiệp mạch điều trị chấn thương các tạng gan, lách, thận...

Cùng với đó, Bệnh viện đã thực hiện thành công các ca can thiệp đặt stent graft động mạch và nhiều kỹ thuật khác như đặt bit-coils, nút mạch gan trong điều trị ung thư hay nong can thiệp động mạch ngoại biên, suy tĩnh mạch, giãn tĩnh mạch chi… Đến nay những kỹ thuật này đã trở thành những kỹ thuật thường quy tại Bệnh viện. Đây được xem như một bước tiến lớn trong công tác khám, điều trị cho người bệnh của Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí và cũng là tin vui cho người dân khu vực Đông Bắc.

Thực hiện Đề án Bệnh viện vệ tinh phối hợp giữa Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí và Viện Tim mạch Quốc gia - Bệnh viện Bạch Mai từ năm 2012 - 2020, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí đã triển khai thành công kỹ thuật phẫu thuật tim hở - một phẫu thuật khó, được xếp vào hàng phẫu thuật phức tạp và người bệnh điều trị vẫn tập trung nhiều tại các Bệnh viện chuyên ngành tuyến trên. Việc thực hiện thành công kỹ thuật này sẽ tạo điều kiện thuận lợi để người bệnh được thụ hưởng dịch vụ kỹ thuật y tế tiên tiến ngay tại địa phương mà không phải đi xa, góp phần giảm chi phí điều trị.

Trên chặng đường xây dựng và phát triển, Bệnh viện đã đạt được những thành công nổi bật: là cơ sở Y tế đầu tiên tại Việt Nam phát hiện xoắn khuẩn Helicobacteria Pylory (xoắn khuẩn gây viêm loét dạ dày, tá tràng giúp thay đổi phương pháp điều trị, không còn phải cắt dạ dày như trước); Năm 1993, Bệnh viện là nơi đầu tiên ở Việt Nam phát hiện xoắn khuẩn Leismaria (gây bệnh sốt châu Phi); Là đơn vị đầu tiên triển khai kỹ thuật soi dạ dày ống mềm; Và là nơi đầu tiên triển khai phẫu thuật cắt u xơ tiền liệt tuyến bằng phương pháp nội soi.

Bệnh viện cũng trở thành một trong những cơ sở y tế được các đơn vị bạn tin tưởng lựa chọn tham quan học tập các mô hình mang lại hiệu quả điều trị cao như: Mô hình chăm sóc theo đội, mô hình chăm sóc trẻ sơ sinh bằng phương pháp Kangaroo; Hoạt động Quản lý chất lượng, hoạt động Kiểm soát nhiễm khuẩn... Đây là những kết quả đáng ghi nhận, khẳng định trình độ chuyên môn, sự nỗ lực của đội ngũ thầy thuốc trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh.
Bệnh viện còn chú trọng hợp tác với các Bệnh viện chuyên khoa, các giáo sư, tiến sĩ y khoa đầu ngành để đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của nhân dân địa phương nhằm giảm tải cho các Bệnh viện chuyên khoa, đồng thời giảm đáng kể chi phí cho người bệnh. Điều này đặc biệt ý nghĩa với người bệnh mắc bệnh hiểm nghèo, người bệnh khó khăn.
Ngoài ra, Bệnh viện còn được thừa hưởng những thành tựu y học tiên tiến trên Thế giới qua việc thường xuyên nhận được sự hỗ trợ chuyên môn từ các chuyên gia, giáo sư, bác sĩ nước ngoài như Thụy Điển,Pháp, Úc, Ý, Hàn Quốc... trong các hoạt động quản lý chất lượng, nghiên cứu khoa học, công tác khám chữa bệnh… Nhờ vậy, người bệnh luôn được thụ hưởng những dịch vụ y tế chất lượng cao tại Bệnh viện cũng như cộng đồng.
 
Vững y đức

Không chỉ giỏi về y thuật, đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng ở Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí còn sáng về y đức, đúng với lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Thầy thuốc như mẹ hiền”. Trong mọi hoạt động chuyên môn, Bệnh viện đều gắn với việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Các quy tắc ứng xử, kỹ năng giao tiếp với người bệnh luôn được thực hiện tốt, xem người bệnh như chính người thân của mình, từ đó tạo điều kiện tốt nhất để người bệnh được chăm sóc sức khỏe toàn diện và nhanh chóng phục hồi sức khỏe. Niềm tin, sự chân thành, và trên hết là trách nhiệm và tấm lòng của người thầy thuốc khi đứng trước người bệnh, cùng với tâm niệm thực hiện lời thề Hippocrates đã tạo nên động lực giúp người thầy thuốc thực hiện nhiệm vụ cao cả của mình.

Hiện Bệnh viện có 14 tiến sĩ và bác sĩ CKII; 72 thạc sĩ và bác sĩ CKI; 2 dược sĩ CKI... Trong năm 2019, Bệnh viện đã cử hơn 400 lượt bác sĩ, điều dưỡng tham gia các khóa đào tạo nâng cao trình độ. Năm 2019, toàn ngành Y tế Quảng Ninh nói chung và Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí nói riêng đã phát động phong trào "Noi gương Anh hùng Lao động - Thầy thuốc Nhân dân - Bác sĩ Nguyễn Ngọc Hàm”. Qua đó, đội ngũ thầy thuốc của Bệnh viện tiếp tục phấn đấu nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Điều đó đã được tập thể lãnh đạo, cán bộ, bác sĩ, điều dưỡng thực hiện bằng những việc làm cụ thể, trong đó luôn đặt lợi ích của người bệnh lên trên hết. Như lời BS. Nguyễn Ngọc Hàm: ”Người ta cứ hỏi tôi phấn đấu như thế nào để trở thành anh hùng. Tôi trả lời họ rằng tôi không đặt ra mục tiêu phấn đấu gì cả, chỉ toàn tâm, toàn ý cho công việc và nghĩ đến người bệnh. Điều quan trọng nhất là nhận được sự yêu mến của nhân dân”.

Nhận thức được tầm quan trọng của việc cần phải thay đổi phong cách, thái độ giao tiếp ứng xử để hướng tới sự hài lòng của người bệnh, mỗi cán bộ, nhân viên Bệnh viện đều tự nguyện không ngừng học hỏi, rèn luyện, trau dồi y đức hàng ngày. Mỗi đơn vị, mỗi khoa phòng đều được chỉnh trang sạch đẹp, sắp xếp gọn gàng mang lại môi trường điều trị an toàn, thoáng mát, sạch sẽ.
Từ sự tận tụy hết mình ấy, đến nay, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí đã không ngừng lớn mạnh và trở thành điạ chỉ tin cậy trong chăm sóc sức khỏe của không biết bao nhiêu người bệnh.

Điểm sáng “Y tế thông minh”

Xác định cải cách hành chính là yếu tố quan trọng nhằm mang lại dịch vụ y tế chất lượng cao và bền vững, Bệnh viện đã từng bước cải tiến các bước trong quy trình khám chữa bệnh một cách khoa học, cắt giảm các thủ tục hành chính rườm rà, giảm phiền hà cho người bệnh. Chính vì vậy, việc ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động quản lý, điều hành tại Bệnh viện, giảm tải áp lực hành chính đối với các bác sĩ, điều dưỡng càng có ý nghĩa quan trọng, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh.

Theo đó, các dữ liệu thông tin về người bệnh chỉ phải nhập một lần và được sử dụng trong suốt quá trình từ đón tiếp, khám bệnh, thanh toán viện phí... 100% người bệnh được quản lý có mã số riêng giúp cho việc tra cứu các kết quả xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh từ những lần khám trước nhanh chóng trong thời gian ngắn thay cho việc phải chờ đợi các thủ tục hành chính hàng giờ để rút các hồ sơ bệnh án như trước. Thời gian chờ khám, mua thuốc lẫn làm thủ tục xuất viện đều được rút ngắn. Việc làm giảm thời gian giải quyết thủ tục hành chính còn tạo điều kiện cho các thầy thuốc có thêm thời gian thăm khám và tiếp xúc người bệnh.

Hiện nay, Bệnh viện đã có hệ thống mạng internet kết nối bằng đường truyền cáp quang tốc độ cao. Tại các vị trí thiết yếu đều được bổ sung thêm máy tính phục vụ công việc. Hệ thống mạng nội bộ (LAN) được xây dựng bảo đảm cho việc kết nối từ Ban Giám đốc đến các khoa, phòng trong đơn vị.
Bệnh viện đã triển khai phần mềm quản lý khám chữa bệnh và thanh toán BHYT. Phần mềm đã kết nối thành công với Cổng giám định BHYT của BHXH Việt Nam và Cổng dữ liệu của Bộ Y tế. Việc trích xuất dữ liệu khám chữa bệnh từ các phần mềm bảo đảm theo quy định, giúp thông tin khám chữa bệnh và thanh toán BHYT được công khai, minh bạch. Người tham gia BHYT được đảm bảo quyền lợi hợp pháp khi khám chữa bệnh tại Bệnh viện với các thủ tục hành chính, thời gian chờ đợi và thanh toán BHYT được rút ngắn. Ngoài ra, Bệnh viện còn tích cực ứng dụng các phần mềm do Bộ Y tế triển khai trong quản lý công tác khám chữa bệnh khác như quản lý danh mục dùng chung, quản lý chứng chỉ hành nghề, phần mềm quản lý văn bản…

Có thể nói, ứng dụng công nghệ thông tin trong điều hành, quản lý khám chữa bệnh tại Bệnh viện góp phần rất lớn trong việc cải cách thủ tục hành chính, giảm quá tải Bệnh viện, giảm thời gian chờ đợi cho người bệnh, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế....

Bằng những hành động thiết thực đó, tỷ lệ hài lòng của người bệnh và nhân viên Bệnh viện luôn duy trì ở mức cao và tăng lên theo từng quý. Số lượng thư khen của người bệnh, người nhà người bệnh tăng: Năm 2017: nhận được 315 thư khen, năm 2018 là 721 thư khen và năm 2019 là 785 thư khen. Người bệnh đã có nhiều cảm nhận tích cực về sự thay đổi tác phong, thái độ giao tiếp ứng xử, năng lực chuyên môn của nhân viên y tế Bệnh viện. Điểm đánh giá chất lượng Bệnh viện của Bộ Y tế luôn ở mức cao: Năm 2015 (3,28/5), năm 2016 (3,34/5), năm 2017 (4,01/5), năm 2018 (4,17/5), năm 2019 (4,12/5).

Với những đóng góp quan trọng cho sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân, Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí đã được Nhà nước, Bộ trưởng Bộ Y tế, Ban chấp hành Công đoàn Y tế Việt Nam, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh... trao tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen, Cờ thi đua. Đặc biệt, năm 2019 Bệnh viện được tặng Cờ thi đua của Chính phủ. Và một phần thưởng cao quý khác không thể không nhắc đến chính là niềm tin yêu của người bệnh dành cho những nỗ lực không mệt mỏi mà đội ngũ thầy thuốc Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí đã toàn tâm toàn ý cống hiến suốt gần 4 thập kỷ qua.
 Thu Phương