BÁC SĨ PHẠM NGỌC LÂN - GIÁM ĐỐC BVĐK TỈNH QUẢNG NGÃI: TRƯỞNG THÀNH TỪ TRONG GIAN KHÓ

- Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi là bệnh viện hạng II, hoàn chỉnh được 89/100 điểm, thực hiện hầu hết phẫu thuật bệnh viện hạng II và triển khai được 30% kỹ thuật của bệnh viện hạng I, như: Thay khớp háng, phẫu thuật nội soi khớp gối; nội soi chẩn đoán và can thiệp như cầm máu trong chảy máu dạ dày, thực quản; nội soi phẫu thuật ổ bụng, phổi; cắt đốt u gan bằng sóng cao tần, mổ cắt gan, mổ lấy máu tụ nội sọ, chụp và can thiệp mạch vành... trở thành địa chỉ khám chữa bệnh tuyến cao nhất của tỉnh Quảng Ngãi. Để đạt được kết quả này phải kể đến sự đóng góp quan trọng bác sĩ Phạm Ngọc Lân, Giám đốc BVĐK tỉnh Quảng Ngãi. Hơn 30 năm gắn bó với Bệnh viện, ông đã có những đóng góp quan trọng cho sự phát triển của đơn vị, hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Gặp bác sĩ Lân trong một buổi chiều đầu hè, nắng gió của Miền Trung rèn luyện cho con người nơi đây thêm phần rắn giỏi. Trong câu chuyện mở đầu, Bác sĩ Phạm Ngọc Lân chia sẻ về  những ngày đầu về công tác tại Bệnh viện: trong một ca trực, nhận em bé ngừng thở, ngừng tim vào cấp cứu, Bác sĩ Lân đồng nghiệp tiến hành cấp cứu ngừng thở, ngừng tim bằng thổi ngạt miệng, thức ăn từ miệng bé trào cả vào miệng mình. Đó là những kỷ niệm về những ngày đầu còn nhiều gian khó, nếu không phải vì tình yêu nghề, ý thức và trách nhiệm của người thầy thuốc đối với bệnh nhân thì không dễ dàng định gắn bó.
 
Tình yêu nghề kéo câu chuyện của Bác sĩ Lân quay trở về quá khứ. Từng có 6 năm học bác sĩ y khoa tại ĐH Y Huế (khóa 1978 – 1984), ra trường về nhận công tác tại khoa Hồi sức cấp cứu (HSCC), BVĐK tỉnh Quảng Ngãi; năm 1987, ông tiếp tục đi học chuyên khoa sơ bộ 7 tháng ở khoa A9 (HSCC) của BV Bạch Mai. Đó là cơ hội mở ra cho bản thân hướng tiếp cận với kỹ thuật hiện đại, tạo tiền đề đưa vào áp dụng tại Khoa HSCC của Bệnh viện: kỹ thuật hồi sức hô hấp (đặt nội khí quản), hồi sức tim mạch (đặt cartheter tĩnh mạch trung tâm), tiếp cận với thở máy v.v... 

Phòng Công tác xã hội đến thăm người bệnh có hoàn cảnh khó khăn tại khoa Thận nhân tạo
Phòng Công tác xã hội đến thăm người bệnh có hoàn cảnh khó khăn tại khoa Thận nhân tạo
 
Thời điềm năm 1989 - 1991: ông tiếp tục được cử đi học chuyên khoa I Nội, ĐH Y Huế và Siêu âm tổng quát, tim mạch tại TP. Hồ Chí Minh; Năm 1998, ông nhận chức Phó khoa HSCC; Năm 1999 – 200, học chuyên khoa II - HSCC ở ĐH Y Hà Nội; Năm 2002 được bổ nhiệm làmTrưởng khoa HSCC; Tháng 02/2005 giữ chức Phó Giám đốc, phụ trách hệ Nội và các công tác ngoài chuyên môn khác; Từ tháng 8/2014 đến nay giữ cương vị Giám đốc BVĐK tỉnh Quảng Ngãi. Với cương vi người đứng đầu bệnh viên, Bác sĩ Phạm Ngọc Lân luôn trăn trở phát triển thêm các kỹ thuât cao, kỹ thuật mới cho bệnh viện; đào tạo đội ngủ cán bộ đủ năng lực để làm chủ kỹ thuật mới và đưa vào ứng dụng trong thực tế, như: kỹ thuật phẫu thuật thần kinh, chấn thương chỉnh hình, phẫu thuật nội soi, nội soi can thiệp máu trong xuất huyết tiêu hoá, DSA chụp mạch và can thiệp tim mạch, nội soi dạ dày và đại tràng có gây mê...
 
Trên cương vị là lãnh đạo Bệnh viện, Bác sĩ Phạm Ngọc Lân đã động viên, tạo điều kiện cho đội ngũ cán bộ, y bác sĩ học tập nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ, chuyển giao kỹ thuật, học hàn lâm để triển khai nhiều kỹ thuật mới. Cùng với đó là đầu tư thêm trang thiết bị y tế hiện đại như: chụp cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ, chụp mạch thông tim, X-quang kỹ thuật số, siêu âm Doppler màu, xét nghiệm huyết học, sinh hóa tự động, xét nghiệm vi sinh PCR...
 
Với sự nỗ lực của bản thân, cùng sự đồng lòng của CBNV trong toàn đơn vị. Hiện tại, thời gian trung bình của một lượt khám bệnh tại BVĐK tỉnh Quảng Ngãi giảm hơn 30% so với trước đây. Công tác chăm sóc phục vụ người bệnh toàn diện ở các khoa phòng được củng cố, 100% các khoa phòng trong Bệnh viện làm tốt công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, xử lý môi trường sạch sẽ tránh lây nhiễm chéo trong Bệnh viện.
 
Thực hiện Quyết định 2151/QĐ-BYT ngày 04/6/2015 của Bộ Y tế về việc phê duyệt kế hoạch triển khai thực hiện "Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh", Bác sĩ Phạm Ngọc Lân đã cùng với BGĐ thành lập Phòng Công tác Xã hội. Phòng CTXH có chức năng hỗ trợ người bệnh nặng, người bệnh không có người nhà đến khám chữa bệnh; nắm bắt tình hình bệnh nhân, nhất là những bệnh nhân cần hỗ trợ giúp đỡ để thực hiện hỗ trợ kịp thời. Từ khi được thành lập,  trung bình số lượt người được chỉ dẫn, giúp đỡ, hỗ trợ khoảng 3.200 lượt người bệnh/tuần, trên 15.000 lượt người bệnh/tháng.
 
Phòng Công tác xã hội còn là đầu mối kết nối các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm với người bệnh có hoàn cảnh khó khăn. Thời gian qua, phòng CTXH đã vận động hỗ trợ trực tiếp đến người bệnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo với số tiền là 426.700.000 đồng;  phối hợp cùng các tổ chức, cá nhân làm thiện nguyện tổ chức phát quà vào dịp lễ, tết, chung tay vì bệnh nhân nghèo với trên 3.585 lượt người bệnh có hoàn cảnh khó khăn, góp phần thực hiện mục tiêu xây dựng bệnh viện thân thiện và tham gia vào việc thực hiện chủ trương đường lối của Đảng, nhà nước về đảm bảo an sinh xã hội.
 
Bằng nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, năm 2019, BVĐK tỉnh Quảng Ngãi đã tự chủ hoàn toàn tài chính về chi thường xuyên. Đây là điều kiện để bệnh viện chủ động về tư duy, về cách làm, nhằm tăng thu, tiết kiệm chi; huy động một số nguồn lực khác để đầu tư cở sở vật chất, trang thiết bị, triển khai nhiều kỹ thuật mới nhằm nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh; đồng thời tăng nguồn thu để nâng cao đời sống cho viên chức, tạo động cơ làm việc tích cực cho cán bộ, nhân viên y tế. 
Triển khai kỹ thuật DSA (Digital Subtraction Angiography)

Với tâm huyết của người thầy thuốc  hơn 30 năm trong nghề, trên cương vị của người lãnh đạo Bệnh viện, khi được hỏi về định hướng phát triển bệnh viện trong thời gian tới, Bác sĩ Phạm Ngọc Lân cho biết: Năm 2020, Bệnh viện hoàn thiện cơ sở hạ tầng, sửa chữa nâng cấp, mở rộng các khoa, phòng, và đạt chuẩn của bệnh viện hạng I.

Tuy nhiên, là tỉnh còn khó khăn nên ngân sách Nhà nước đầu tư cho phát triển bệnh viện chưa nhiều; thu nhập của cán bộ y, bác sĩ chưa được nâng cao. Để đảm bảo cho bệnh viện thực hiện tự chủ tài chính hiệu quả, bệnh viện có đề xuất: trích phần tự chủ tài chính lại cho bệnh viện để phục vụ đầu tư phát triển; sự chậm trễ và chồng chéo trong thanh quyết toán BHXH gây ảnh hưởng đến kinh phí hoạt động của bệnh viện và vấn đề tự chủ tài chính; tính đúng, tính đủ giá viện phí vào giá thành các dịch vụ, ưu đãi thuế đối với bệnh viện...
 
Kim Lan