Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên được thực hiện xét nghiệm Covid-19

- Ngày 4-3, PGS, TS Nguyễn Công Hoàng, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên cho biết, Bộ Y tế đã có quyết định cho phép Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên đươc làm xét nghiệm sàng lọc và khẳng định Covid-19.

Theo đó, tại Quyết định số 739/QĐ-BYT do Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn ký ngày 3- 3, Bộ Y tế cho phép thực hiện xét nghiệm Covid-19 đối với Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên. Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên có nhiệm vụ làm xét nghiệm sàng lọc và khẳng định SARS- CoV-2 theo các quy định hiện hành.

Trước đó, với sự hỗ trợ của Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên đã được chuyển giao kỹ thuật và thẩm tra có đủ điều kiện về an toàn sinh học cấp II của phòng xét nghiệm, trang thiết bị, cơ sở vật chất và con người để thực hiện xét nghiệm Covid-19.

Với tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới tiếp tục có diễn biến phức tạp, có nguy cơ xâm nhập vào nước ta thì việc Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên được làm xét nghiệm sàng lọc và khẳng định Covid-19 có ý nghĩa quan trọng, giúp cho việc tổ chức lấy bệnh phẩm và xét nghiệm được thực hiện nhanh hơn, qua đó giúp phát hiện sớm và chính xác các tác nhân gây bệnh. Từ đó có các biện pháp ứng phó sớm và kịp thời khi có người bệnh được phát hiện.

Phòng xét nghiệm của Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên đủ điều kiện thực hiện làm xét nghiệm sàng lọc và khẳng định Covid-19.

Theo thống kê của Bộ Y tế, hiện nay cả nước có gần 30 đơn vị đủ điều kiện xét nghiệm sàng lọc và khẳng định Covid-19. Ngoài các viện đầu ngành chuyên sâu như: Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Pasteur TP Hồ Chí Minh, Pasteur Nha Trang, Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương, thì nhiều bệnh viện tuyến Trung ương cũng được phép thực hiện như: Bệnh nhiệt đới Trung ương, Bệnh nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, Bạch Mai, Nhi Trung ương, Chợ Rẫy, Trung ương Huế…

Ngoài ra, Trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Bắc Ninh, Bắc Giang, Đà Nẵng... cũng được phép thực hiện loại xét nghiệm này.
Theo báo Nhân dân điện tử