Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí: Chữ “Tâm” sáng mãi nơi cửa biển

- Tạm rời xa mảnh đất Thủ đô, đoàn phóng viên chúng tôi vượt quãng đường hơn 120 km để về nơi có những con người khoác trên mình chiếc áo blouse trắng, ngày đêm miệt mài với công việc “thầm lặng”. Công việc tưởng chừng rất đơn giản, nhưng chúng tôi lại thấy đó là biết bao tâm huyết, bao lý tưởng cao cả với mục tiêu “Chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân”. Những người mà chúng tôi muốn nhắc đến, đó chính là đội ngũ thầy thuốc tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí. Những con người đang ngày đêm mang cái “Tâm” của người thầy thuốc đến với người bệnh.

Nằm trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, với lịch sử gần 40 năm hình thành và phát triển, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí đã và đang phát huy vai trò là Bệnh viện đa khoa hạng I trực thuộc Bộ Y tế với chức năng, nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Không gian rộng rãi, thoáng mát, cơ sở hạ tầng không ngừng được đầu tư nâng cấp. Với quy mô 1.000 giường bệnh, hàng năm Bệnh viện khám cho 230.000 lượt người, điều trị nội trú cho 47.000 lượt người và ngoại trú cho 40.000 lượt người. Hiện nay, Bệnh viện có 43 đơn vị trực thuộc (gồm 34 khoa lâm sàng và cận lâm sàng, 7 phòng nghiệp vụ, 2 trung tâm). 
 
Trong suốt những năm qua, với phương châm làm việc: “Tất cả vì sự hài lòng của người bệnh”, để giúp người bệnh có thể tiếp cận nhanh với các dịch vụ y tế của Bệnh viện và khám chữa bệnh đạt hiệu quả cao, giảm thời gian chờ đợi khám bệnh, Bệnh viện đã thành lập khoa Khám bệnh với quy mô lớn, khám bệnh thường quy, khám theo yêu cầu, lấy mẫu xét nghiệm và một số phòng thăm dò chức năng tại khoa với tổ hướng dẫn tiếp đón người bệnh ngay tại cửa khoa. Tổ đón tiếp làm việc từ 6 giờ sáng, có hệ thống loa phát thanh gọi người bệnh, hướng dẫn người bệnh, nhấn số tự động đăng ký khám bệnh và lấy số vào các phòng khám. Người bệnh đến khám được nhân viên hướng dẫn chỗ ngồi chờ theo dõi bảng hiện số điện tử, vào khám theo thứ tự và hướng dẫn các bước theo quy trình khám bệnh.
Nụ cười của người bệnh và gia đình là niềm vui của thầy thuốc
Ngay từ năm 2013, nhận định hoạt động dược lâm sàng là hoạt động thiết thực cho việc quản lý, sử dụng thuốc hợp lý, an toàn, hiệu quả và kinh tế tại Bệnh viện, Giám đốc Bệnh viện đã chỉ đạo thành lập tổ Dược lâm sàng - thông tin thuốc và giám sát chặt chẽ các hoạt động liên quan. Tổ Dược lâm sàng đã triển khai 13/14 hoạt động theo quy định của Thông tư 31/2012/TT-BYT ngày 20/12/2012 của Bộ Y tế với nhiều nội dung thiết thực cho công tác điều trị người bệnh như hoạt động đi buồng, hội chẩn sử dụng thuốc, phân tích đánh giá sử dụng thuốc, bình đơn thuốc, áp dụng Kháng sinh dự phòng (KSDP) cho các phẫu thuật sạch, sạch - nhiễm,… làm tăng hiệu quả điều trị, giảm chi phí cho người bệnh. Tỷ lệ sử dụng KSDP trong các phác đồ đã phê duyệt năm 2018 tiếp tục tăng hơn so với kết quả sau can thiệp của đề án cải tiến chất lượng sử dụng năm 2017 chứng tỏ hiệu quả của đề án cải tiến chất lượng tiếp tục được phát huy và đề án cải tiến chất lượng sử dụng KSDP phù hợp với tình hình thực tế của Bệnh viện. Trong năm 2018, tỷ lệ sử dụng KSDP là 535 ca (82,65%), tiết kiệm trên 200 triệu đồng, góp phần giảm số ngày điều trị cho người bệnh.
 
Theo TS.BS. Trần Viết Tiệp - Giám đốc Bệnh viện, việc chỉ định thuốc có giá trị chênh lệch cao giữa KSDP và kháng sinh điều trị (KSĐT), giá trị khi sử dụng KSDP chỉ bằng 31,92-57,15% so với KSĐT, đặc biệt giá trị kháng sinh chỉ chiếm từ 11,87- 24,04% trong giá trị sử dụng thuốc, đây là mục tiêu phấn đấu của các bệnh viện trong cả nước, cũng là hoạt động góp phần vào quản lý sử dụng kháng sinh. 
Việc áp dụng KSDP trong phẫu thuật sạch, sạch - nhiễm tại Bệnh viện đã đạt hiệu quả và an toàn trong điều trị, giảm đau đớn, phiền phức cho người bệnh khi không phải tiêm truyền nhiều, tiết kiệm chi phí ngày giường, giảm công tác điều dưỡng chăm sóc bệnh nhân. Vì vậy hoạt động này cần được tích cực triển khai hơn nữa và nhân rộng cho các phác đồ có phẫu thuật sạch - nhiễm khác. 
 
Bằng nhiều biện pháp đồng bộ và hiệu quả, chất lượng khám chữa bệnh và tinh thần thái độ phục vụ của cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện ngày càng được nâng cao. Chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2018, Bệnh viện đã khám cho gần 137.000 lượt người, đạt 109,4% so với kế hoạch; Điều trị nội trú cho 23.726 người bệnh, đạt 105,4%; Điều trị ngoại trú cho 23.736 người bệnh; Thực hiện hơn 5.000 ca phẫu thuật các loại. Theo kết quả đánh giá của người bệnh nội trú về chất lượng phục vụ của Bệnh viện quý I/2018 đạt 95,35%; Quý II/2018 đạt 97,56%.
 
Trải qua chặng đường dài hình thành và phát triển, dẫu biết rằng thời gian tới còn nhiều hơn nữa những chông gai và thử thách. Nhưng chúng tôi tin rằng với những thành quả đã đạt được, tập thể cán bộ nhân viên Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí sẽ kiên cường vượt qua mọi khó khăn, tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân. Xứng đáng với danh hiệu cao quý Bệnh viện Anh hùng - nơi có những con người vẫn ngày đêm mang cái “Tâm” của người thầy thuốc đến cứu chữa, phục vụ người bệnh.
 
Thu Phương