Biến chứng do sỏi bàng quang

Sỏi bàng quang là chứng bệnh thường gặp ở người trưởng thành, chiếm khoảng 1/3 các trường hợp có sỏi ở hệ tiết niệu. Biến chứng do sỏi bàng quang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe chủ yếu do người bệnh chủ quan không được phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời hiệu quả.

Biến chứng do sỏi bàng quang

Sỏi bàng quang nếu không được điều trị đúng cách kịp thời có thể gây nên biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trong trường hợp sỏi nhỏ, chưa gây viêm bàng quang, chưa có bít tắc đường niệu thì hầu như không có biểu hiện gì đặc biệt. Khi sỏi bàng quang to sẽ gây viêm bàng quang. Viêm nhiễm bàng quang do sỏi là một biến chứng thường gặp bởi sỏi to làm tổn thương niêm mạc bàng quang, khi co bóp, sỏi cọ xát nhiều lần vào niêm mạc gây viêm, loét và nhiễm khuẩn, thậm chí chảy máu.

 
Sỏi bàng quang không được điều trị có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm
 

Viêm bàng quang cấp, nếu không được điều trị sẽ dẫn đến viêm mạn tính, từ đó có thể gây teo bàng quang hoặc rò bàng quang do lượng nước tiểu thay đổi liên tục.

Ngoài ra, sỏi bàng quang còn có thể gây nên các biến chứng rất nguy hiểm là viêm thận do nhiễm khuẩn ngược dòng và suy thận.

Biến chứng rò bàng quang, tầng sinh môn hoặc âm đạo (nữ giới), nước tiểu cũng chảy ri rỉ qua âm đạo hoặc hậu môn gây nhiều bất tiện trong sinh hoạt và gây nhiễm trùng.

Các biện pháp điều trị sỏi bàng quang hiệu quả

Sỏi bàng quang nhỏ từ đường tiết niệu trên rơi xuống có thể điều trị kháng sinh chống viêm, giảm đau, giãn cơ trơn để bệnh nhân đái ra sỏi. Việc điều trị sỏi bàng quang bằng nội soi đã giúp ích rất nhiều cho việc điều trị những viên sỏi bàng quang không đái ra được hay sỏi kích thước nhỏ hơn 3cm. Có thể sử dụng máy tán sỏi cơ học, máy tán sỏi sử dụng sóng xung thuỷ điện lực (urat 1) hay máy tán sỏi bằng sóng siêu âm, laser.Nội soi tán sỏi bàng quang.
 
Việc điều trị phẫu thuật được chỉ định cho những trường hợp sỏi to - sỏi không thể tán được hay sỏi bàng quang có kèm theo hẹp niệu đạo, xơ cứng cổ bàng quang, u xơ tuyến tiền liệt, túi thừa bàng quang. Mổ bàng quang lấy sỏi là phẫu thuật đơn giản ít tốn thời gian nhưng thời gian hậu phẫu thường kéo dài hơn nhiều so với phương pháp tán sỏi nội soi.

Sỏi bàng quang nếu không được phát hiện chữa trị kịp thời có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe. Bởi vậy, phòng hơn chống, việc phòng ngừa sỏi bàng quang cần được thực hiện với những lưu ý sau:
Uống đủ nước phòng ngừa sỏi bàng quang.
 
  • Uống đủ nước hàng ngày ( 1,5 lít/ngày) và tránh thói quen nhịn tiểu.
  • Thay đổi thói quen ăn mặn.
  • Không nhịn tiểu, khi tiểu phải tiểu hết tránh tích tụ sỏi.
  • Thăm khám ngay khi có biểu hiện của rối loạn tiểu tiện: tiểu dắt, tiểu buốt hay tiểu ra máu cuối bãi) để phát hiện bệnh sớm và điều trị sớm sẽ mang lại kết quả.

Nguồn: Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc