Bộ Y tế yêu cầu chống nắng, cung cấp nước uống miễn phí cho bệnh nhân

Trước đợt nắng nóng kéo dài đe dọa ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế tăng cường chống nắng, cung cấp nước uống miễn phí cho người bệnh.

Ngày 3/7, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có công văn gửi đến Giám đốc Sở Y tế các tỉnh thành; các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế đề nghị tích cực chống nắng cho người bệnh.


Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu tại khoa khám bệnh, các cơ sở y tế cần phải bố trí đủ đầy đủ ghế ngồi, bổ sung quạt đảm bảo thoáng, mát cho người bệnh trong thời gian chờ khám; lắp đặt điều hòa nhiệt độ (nếu có điều kiện), cung cấp nước uống miễn phí cho người bệnh. Đồng thời bố trí đầy đủ bàn khám; sắp xếp, cải tiến quy trình khám bệnh hợp lý, tổ chức tiếp đón, nhanh chóng sàng lọc người bệnh cấp cứu để giảm tối đa thời gian chờ đợi của người bệnh.


Các cơ sở y tế cần phải bố trí đủ đầy đủ ghế ngồi, bổ sung quạt đảm bảo thoáng, mát cho người bệnh
trong thời gian chờ khám. Ảnh: Đỗ Thoa

 
Tại khoa điều trị, tùy theo điều kiện cụ thể, bệnh viện lắp đặt quạt điện hoặc điều hòa nhiệt độ ở những nơi cần thiết đảm bảo người bệnh được nằm điều trị trong điều kiện thoáng mát; cung cấp đủ nước uống miễn phí, nước sạch cho người bệnh.


Các đơn vị không để hoặc hạn chế tối đa tình trạng nằm ghép; tăng cường công tác phân luồng, cách ly, kiểm soát nhiễm khuẩn phòng lây nhiễm chéo các bệnh dịch truyền nhiễm trong bệnh viện.


Các cơ sở y tế bảo đảm bố trí đủ cơ số thuốc cấp cứu, giường bệnh, sẵn sàng các phương tiện cấp cứu để xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu thường gặp do thời tiết nắng nóng bất thường gây ra như các bệnh: tim mạch, tai biến mạch máu não, đột quỵ do nóng hô hấp, tiêu hóa...


Các đơn vị chủ động lên kế hoạch tiếp nhận, xử trí, điều trị các bệnh mùa Hè như sốt xuất huyết, tay chân miệng, viêm màng não do não mô cầu và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm thường gặp và mới nổi.


Công văn cũng nêu rõ, trong quá trình triển khai, nếu có các diễn biến đặc biệt, báo cáo về Bộ Y tế (Cục Quản lý Khám, chữa bệnh) để được xem xét, giải quyết kịp thời.


Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, mùa Hè năm nay, nhiệt độ trung bình trên toàn quốc có xu hướng cao hơn nhiệt độ trung bình một vài năm gần đây.


Trong thời gian tới, những đợt nắng nóng có thể tiếp tục kéo dài, nhiệt độ tăng cao trên diện rộng, đặc biệt là khu vực Hà Nội, Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe nhân dân./.

 

Theo: Báo điện tử Đảng Cộng Sản Việt Nam