BVĐK Tâm Trí can thiệp thành công bệnh chít hẹp niệu quản ở bệnh nhân chỉ có một thận duy nhất

Bác sĩ Huỳnh Công Trứ, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Tâm Trí Đồng Tháp cho biết, bệnh viện vừa can thiệp thành công cho bệnh nhân bị chít hẹp niệu quản trên bệnh nhân có một thận duy nhất (thận bên trái).


Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân L-T-B sau phẫu thuật. Ảnh: Thành Tín

Bệnh nhân L-T-B 83 tuổi, xã Phú Điền, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp vào viện trong tình trạng đau tức mỏi vùng hố thắt lưng bên trái và ớn lạnh sốt. Sau khi thăm khám, siêu âm, chụp CTscan và xét nghệm, các bác sĩ BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp đã phát hiện thận niệu quản bên trái của bệnh nhân bị giãn, ứ nước tiểu, bắt đầu bị suy thận. Bệnh nhân B được chẩn đoán là viêm chít hẹp 1/3 dưới niệu quản trái, đặc biệt ở bệnh nhân này chỉ có một thận duy nhất là thận trái, thận phải teo nhỏ không còn chức năng, bệnh nhân bị bệnh phổi mãn tính, bệnh lý tim mạch (rối loạn nhịp tim). Trước tình trạng đó, các bác sĩ của bệnh viện đã hội chẩn và tiến hành can thiệp nong đoạn niện quản bị hẹp qua nội soi, và đặt sonde vào niệu quản để thông nước tiểu từ thận xuống bàng quang thành công, sau can thiệp bệnh nhân đã ổn định, thận trái đã hồi phục, không còn ứ nước tiểu, hết sốt và sinh hoạt bình thường.

Chị V-T-B-T, người nhà của bệnh nhân B thổ lộ: “Mẹ tôi bị sỏi thận trái cách đây hơn 15 năm. Thời gian gần đây thấy mẹ đau nhiều nên đi khám một số nơi. Khi biết mẹ tôi bị sỏi và chít hẹp niệu quản trái, gia đình rất lo nên định đưa mẹ lên TP.HCM điều trị, nhưng được bạn bè và nhiều bệnh nhân hướng dẫn ở BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp điều trị được nên chúng tôi liền đưa mẹ tôi đến đây. Nghe bác sĩ nói sau một tuần là có thể ra viện. Tôi rất mừng vì mẹ tôi đã được can thiệp thành công, không phải đi xa điều trị, ít tốn kém hơn và điều kiện sinh hoạt nội trú tại bệnh viện Tâm Trí rất tốt”. 


Được biết, các bác sĩ của BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp đã thực hiện thành công nhiều ca bệnh phức tạp, ứng dụng nhiều kỹ thuật và trang thiết bị tiên tiến để phục vụ bệnh nhân, như: mổ trĩ Longo, mổ mắt Phaco kỹ thuật cao, cắt đốt nội soi bướu tiền liệt tuyến, mổ nội soi cắt túi mật, mổ nội soi bướu cổ, cắt tử cung nội soi, mổ thay khớp háng trong gãy cổ xương đùi và các kỹ thuật cao khác... Trước đây, những trường hợp này phải chuyển lên tuyến trên (TP.HCM).Theo