Chuyên đề NC CLKCB tỉnh Yên Bái: Y đức không ở đâu xa

Y đức đâu phải là những điều gì cao siêu hay ở đâu xa, y đức đôi khi chỉ là những việc làm nhỏ bé rất cụ thể như thái độ ân cần, dịu dàng chu đáo khi thăm hỏi bệnh nhân, đôi khi cũng chỉ là những hành động lặng lẽ cắt tóc, móng tay hay giúp người bệnh thay đồng phục. Ở bệnh viện Tâm thần (BVTT) tỉnh Yên Bái y đức chỉ đơn giản như thế...

 Y tá BVTT tỉnh Yên Bái thăm khám cho bệnh nhân (Ảnh Lộc Hằng)

Mặc dù còn đứng trước nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị, đặc biệt về nguồn nhân lực. Nhưng với tinh thần trách nhiệm, bằng tấm lòng y đức của người thầy thuốc hết lòng chăm sóc bệnh nhân và được sự quan tâm của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Đảng ủy, đặc biệt là sự quan tâm tạo điều kiện thuận lợi, chỉ đạo sát sao của Ban Giám đốc Sở Y tế tỉnh Yên Bái, tập thể Ban lãnh đạo và CBNV BVTT tỉnh Yên Bái đã vượt qua mọi khó khăn, luôn tâm huyết với nghề, nhiệt tình tận tụy trong công việc, không ngừng phấn đấu nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, điều trị và chăm sóc cho bệnh nhân giúp họ hòa nhập với cộng đồng.

Đến BVTT tỉnh Yên Bái ai cũng đều cảm phục trước sự kiên nhẫn, chăm sóc tận tình chu đáo của đội ngũ cán bộ y bác sỹ nơi đây với bệnh nhân. Điều trị, chăm sóc cho bệnh nhân bình thường đã khó khăn, vất vả đối với những bệnh nhân tâm thần lại càng khó khăn hơn gấp bội. Không ít nhân viên của bệnh viện đã từng bị đánh, bị hất nước vào người do bệnh nhân không chịu mặc quần áo, không chịu tắm, không chịu ăn cơm, thậm chí nhân viên còn bị bệnh nhân rượt đuổi đòi đánh… Theo các bác sĩ điều dưỡng của bệnh viện, việc “bệnh nhân nói năng không tự chủ, hát múa hay có những hành động vô thức, có khi còn bị kích động mạnh là chuyện... thường ngày!”
   
bb
  Thư cảm ơn của một người bệnh đã được điều trị khỏi gửi các y bác sĩ BVTT tỉnh Yên Bái


Số lượng bệnh nhân điều trị tại khoa không ít, nhưng với mỗi người bệnh, các điều dưỡng viên đều phải dành một khoảng thời gian nhất định, để không chỉ thăm khám mà còn lắng nghe, trò chuyện và chia sẻ với họ. Tâm thần chủ yếu là thể bệnh do trong cuộc sống bệnh nhân gặp phải biến cố hay cú sốc tinh thần nào đó không thể vượt qua được. Vì vậy, ngoài việc điều trị bằng chuyên môn, yếu tố tâm lý rất quan trọng. Chăm sóc và trò chuyện là một cách vừa để chia sẻ gần gũi, thân thiết với bệnh nhân, cũng vừa để nghe và tiếp nhận được chút ít thông tin có thể phục vụ cho quá trình điều trị bệnh.

Xã hội càng phát triển số người bị mắc bệnh tâm thần ngày càng gia tăng, tính chất bệnh phức tạp, người bệnh bị hạn chế về nhận thức tư duy, thậm chí kích động và có hành vi gây nguy hiểm cho người xung quanh, xu hướng người bị bệnh tâm thần mắc thêm những bệnh lây truyền nguy hiểm như: HIV, Viêm gan B… đến điều trị tại bệnh viện ngày một tăng, nguy cơ tai nạn nghề nghiệp là rất cao đã tạo thêm áp lực tâm lý căng thẳng đối với đội ngũ CBVN của bệnh viện. Căng thẳng là vậy nhưng các bác sỹ, điều dưỡng, hộ lý tại bệnh viện đều tâm huyết với nghề chăm sóc bệnh nhân một cách toàn diện nhất. Chỉ tính riêng 9 tháng đầu năm 2015 bệnh viện đã tiếp nhận khám cho trên 11 nghìn lượt bệnh nhân, trong đó điều trị nội trú là 970, bệnh nhân điều trị ngoại trú là 2467 người, số bệnh nhân điều trị khỏi, ra viện là 887 người. Các trang thiết bị phục vụ khám, chẩn đoán điều trị như: Máy điện não đồ; Máy đo lưu huyết não; Máy xét nghiệm và các trang thiết bị thiết yếu ở các khoa phòng điều trị đều được đầu tư đồng bộ hiện đại đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh chuyên khoa về tâm thần và giám định pháp y về tâm thần.

Bên cạnh đó, bệnh viện luôn quan tâm chú trọng, xác định đào tạo chuyên môn là nền tảng cho chất lượng bệnh viện. Chính vì vậy bệnh viện thường xuyên mở các lớp tập huấn cho đội ngũ cán bộ y bác sỹ, cử cán bộ theo học các lớp chuyên khoa sâu nhằm nầng cao kiến thức chuyên môn và kỹ năng phục hồi cho người bệnh. Bệnh viện đã tham gia đào tạo kỹ thuật viên điện não và lưu huyết cho cán bộ của những đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra nhằm xóa bỏ thành kiến, định kiến sai về bệnh tâm thần, bệnh viện đã phối hợp với các cơ quan truyền thông, đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên hệ thống loa đài, cấp phát tờ rơi, sách nhỏ thuộc chương trình chăm sóc sức khỏe tâm thần cho các đối tượng và các cơ sở y tế. Đồng thời khuyến cáo các gia đình không giấu bệnh, ngược đãi, mê tín, cúng bái hoặc bỏ rơi, xa lánh người bệnh. Nhờ thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn, nhiều người dân đã nâng cao được hiểu biết, phát hiện đưa người bệnh đi khám và điều trị kịp thời.


Giám đốc BVTT tỉnh Yên Bái, BS. Trần Đức Quân

Bác sĩ Trần Đức Quân, Giám đốc BVTT cho biết: “CBNV của bệnh viện không chỉ có chuyên môn, y đức mà cả cái “Tâm” phải đặt lên hàng đầu. Làm việc ở đây nếu như không có tình thương, không có sự cảm thông, chia sẻ thì không thể làm nổi”.

Có tận mắt chứng kiến công việc chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân tâm thần của các bác sĩ tại BVTT tỉnh yên Bái thì mới cảm nhận rõ được sự vất vả của công việc mà không phải ai cũng giám làm. Với tấm lòng lương y ấy, lòng yêu nghề, tận tâm chăm sóc bệnh nhân, lòng nhiệt huyết và cái tâm, cái tình sâu đậm của đội ngũ cán bộ y bác sĩ nơi đây dành cho bệnh nhân mới thấy y đức không ở đâu xa./.
 
Thu Hằng