Chuyên đề NCCL KCB tỉnh Yên Bái: Nơi sáng mãi niềm tin y đức

Mặc dù còn đứng trước nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nguồn nhân lực. Nhưng với tinh thần trách nhiệm hết lòng chăm sóc bệnh nhân, không ngừng trau dồi nghiệp vụ và y đức của tập thể cán bộ y bác sỹ, cùng với những chủ trương chính sách đúng đắn, kịp thời của Ban chấp hành Đảng bộ và Ban Giám đốc bệnh viện. Thời gian qua, Bệnh viên Đa khoa (BVĐK) tỉnh Yên Bái đã không ngừng nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn vươn lên trong mọi lĩnh vực, đảm bảo bệnh nhân tới khám và điều trị được chăm sóc và phục vụ chu đáo nhất, hướng đến sự hài lòng của người bệnh.
Để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, CBNV BVĐK tỉnh Yên Bái phải luôn tích cực rèn luyện, học tập nghiên cứu khoa học để có trình độ chuyên môn giỏi, đạo đức nghề nghiệp trong sáng và tình thần phục vụ hết lòng vì người bệnh. 

Hết lòng phục vụ nhân dân

Đến BVĐK tỉnh Yên Bái điều đầu tiên có thể nhận thấy là nơi tiếp đón bệnh nhân được bố trí thuận tiện khang trang, thoáng mát, có dãy ghế ngồi chờ, quạt mát, tivi và bình nước uống nóng lạnh phục vụ người dân. Bảng giá dịch vụ y tế được bệnh viện bố trí tại khu vực dễ đọc, dễ quan sát nhất. Đồng thời, đơn vị đã ứng dụng CNTT phát số khám tự động cho người bệnh, thực hiện cải cách TTHC cắt giảm những thủ tục không cần thiết, cải tiến lề lối làm việc theo hướng nhanh gọn và chu đáo, tránh phiền hà và giảm tối đa thời gian chờ của người bệnh.

Để đảm bảo công tác khám, chữa bệnh thuận lợi, đáp ứng được nhu cầu của người bệnh, bệnh viện đã tăng cường hệ thống các bảng chỉ dẫn, bảng điện tử, bảng hiệu khoa, phòng, sơ đồ hướng dẫn và luôn có nhân viên tiếp đón bệnh nhân tại các khoa phòng. Bệnh viện luôn đảm bảo bệnh nhân được nằm mỗi người một giường, buồng vệ sinh phục vụ người bệnh tại các khoa luôn đảm bảo sạch sẽ, hợp vệ sinh. Ngoài ra bệnh nhân điều trị nội trú còn được đơn vị cấp một số dụng cụ sinh hoạt cá nhân. Người bệnh đến khám và điều trị tại bệnh viện luôn đươc đội ngũ cán bộ y, bác sỹ giải thích về tình trạng bệnh cũng như hướng điều trị tốt nhất. Các ý kiến góp ý của người bệnh và người nhà của bệnh nhân được bệnh viện tiếp nhận và phản hồi, giải quyết kịp thời. Hằng năm Bệnh viện đều tiến hành thực hiện đánh giá và triển khai các biện pháp tăng sự hài lòng của bệnh nhân, tổ chức kiểm tra công tác chuyên môn, giám sát chất lượng điều trị. Trong đó Bệnh viện chú trọng đến thực hiện quy chế thường trực cấp cứu, làm hồ sơ bệnh án, khám bệnh kê đơn, quy chế hội chẩn, chú ý đến vấn đề sử dụng thuốc hợp lý, an toàn, kiểm soát nhiễm khuẩn, chấn chỉnh kịp thời những tồn tại không để xảy ra sai sót chuyên môn nhằm đảm bảo an toàn cho người bệnh, luôn lấy người bệnh làm trumg tâm, thực hiện chăm sóc người bệnh một cách toàn diện nhất.


Theo BSCKII Vàng A Sàng, gắn chặt với việc xây dựng y đức, bệnh viện còn hết sức chú trọng đến công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao tay nghề, trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ y, bác sỹ.

Không ngừng nâng cao chuyên môn và y đức

BVĐK tỉnh Yên Bái là bệnh viện tuyến chuyên môn cao nhất tỉnh Yên Bái với quy mô 500 giường, 7 phòng chức năng, 15 khoa lâm sàng, 7 khoa cận lâm sàng, với tổng số cán bộ công chức là 507 người; trong đó có 112 bác sỹ (Ths 9, CKII 9, CKI 36, BS ĐK 58).

Để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, đòi hỏi cán bộ nhân viên (CBNV) của Bệnh viện phải luôn tích cực rèn luyện, học tập nghiên cứu khoa học để có trình độ chuyên môn giỏi, đạo đức nghề nghiệp trong sáng và tình thần phục vụ hết lòng vì người bệnh. Những năm qua, được sự quan tâm của Bộ Y tế, Tỉnh Ủy, HĐND, UBND và các Sở ban ngành trong tỉnh, đặc biệt là sự quan tâm chỉ đạo trực tiếp, toàn diện của Sở Y tế Yên Bái, Đảng bộ, Ban Giám đốc Bệnh viện đã không ngừng triển khai nhiều chủ trương, giải pháp nhằm nâng cao trình độ chuyên môn và y đức cho đội ngũ CBNV y tế của bệnh viện.

Trước hết bệnh viện đã triển khai đầy đủ kịp thời các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, xây dựng chuẩn mực y đức, tuyên truyền đển mọi CBNV y tế có thể nhận thức rõ sự cao quý, vị trí đặc biệt quan trọng, liên quan trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng con người của ngành Y, đề cao tinh thần trách nhiệm của người thầy thuốc. Đồng thời đòi hỏi mỗi người thầy thuốc phải phấn đấu thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ “Lương y phải như từ mẫu” lấy người bệnh làm trung tâm, phục vụ người bệnh tận tình chu đáo với lòng nhân ái, trách nhiệm cao. Bệnh viện yêu cầu mỗi tập thể, mỗi cá nhân phải quán triệt và thực hiện đúng 12 điều y đức do Bộ Y tế ban hành. Đồng thời bệnh viện còn yêu cầu CBNV thực hiện tốt văn hóa ứng xử, phong cách giao tiếp văn minh hòa nhã, lịch sự với người bệnh. Trên cơ sở đó bệnh viện đã tạo được mối liên kết chặt chẽ giữa “ Thầy thuốc với người bệnh” tạo dựng được sự hài lòng và niềm tin cậy của nhân dân.

Gắn chặt với việc xây dựng y đức, bệnh viện hết sức chú trọng đến công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao tay nghề, trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ y, bác sỹ. Y đức không chỉ biểu hiện ở tinh thần thái độ, trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp mà còn thể hiện ở năng lực chuyên môn, chất lượng, hiệu quả khám và điều trị cho người bệnh. Chính vì vậy, bệnh viện đã xác định chủ trương, biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ y, bác sỹ có trình độ chuyên môn cao, làm chủ các trang thiết bị hiện đại. Bệnh viện đã phối hợp với Sở Y tế, các bệnh viện tuyến Trung ương tổ chức lớp tập huấn, tích cực đổi mới nội dung chương trình huấn luyện sát với yêu cầu thực tiễn của từng chuyên khoa, chuyên ngành, đồng thời đơn vị còn thường xuyên tổ chức các buổi hội thảo, sinh hoạt chuyên môn, rút kinh nghiệm chuyên môn, chuyên ngành, chuyển giao kỹ thuật y học tại chỗ… Năm 2015, bệnh viện đã cử 40 cán bộ đào tạo dài hạn, 58 cán bộ đi tập huấn ngắn hạn tại trung ương. Đồng thời Bệnh viện còn tổ chức 14 lớp tập huấn với 1023 cán bộ, đào tạo kèm cặp tại chỗ cho 38 lượt cán bộ y tế tuyến huyện về các chuyên ngành như Nội khoa; Nhi khoa; Cấp cứu; Gây mê hồi sức; XN; Chẩn đoán hình ảnh; Điều dưỡng chuyên môn...


Trong 9 tháng đầu năm 2015 BVĐK tỉnh Yên Bái đã khám cho trên 78 nghìn lượt bệnh nhân, số bệnh nhân điều trị nội trú là 21314 người, điều trị ngoại trú là 5469 người. 

Bằng các nguồn vốn đầu tư của nhà nước, các dự án trong và ngoài nước như: Dự án Hỗ trợ Y tế các tỉnh Đồng bằng Sông Hồng và Đông Bắc Bộ (WB); Dự án Telemidicin; Dự án Nâng cao năng lực khám chữa bệnh tại các tỉnh vùng Tây Bắc (JICA Nhật Bản), Dự án SCI, CHAI… Bệnh viên đã được đầu tư xây dựng, sửa chữa nâng cấp cơ sở vật chất tương đối khang trang, sạch đẹp và đầu tư mua sắm bổ xung, phát triển hệ thống trang thiết bị Y tế phục vụ công tác quản lý, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân như: Máy chụp CT – Scanner ; Dàn phầu thuật nội soi ổ bụng; Phẫu thuật nội soi Tai mũi họng; Phẫu thật Phaco; Máy lọc máu; Máy định danh vi khuẩn; Dàn XN ELIZA; Máy thận nhân tạo… Với sự hỗ trợ của trang thiết bị y tế hiện đại, bằng trình độ chuyên môn và tinh thần trách nhiệm cao của đội ngũ cán bộ y bác sỹ, bệnh viện đã áp dụng nhiều kỹ thuật cao và điều trị thành công như: Phẫu thuật thay chỏm xương đùi; Thay khớp háng; Phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo trước khớp gối; Phẫu thuật lệch đĩa đệm cột sống; Phẫu thuật cắt gan; Phẫu thuật nội soi chỉnh hình vách ngăn; Kỹ thuật lọc máu liên tục…

Đến nay, đội ngũ cán bộ y bác sỹ của BVĐK tỉnh Yên Bái đã không ngừng trưởng thành về mọi mặt, trình độ đa khoa cơ bản tốt, trên hết là có phẩm chất, đạo đức nghề nghiệp trong sáng, năng lực thực hành y nghiệp vững. Nhờ đó, hằng năm bệnh viện đều thực hiện vượt chỉ tiêu chuyên môn. Chỉ tính trong 9 tháng đầu năm 2015 BVĐK tỉnh Yên Bái đã khám cho trên 78 nghìn lượt bệnh nhân, số bệnh nhân điều trị nội trú là 21314 người, điều trị ngoại trú là 5469 người. Trong đó các y bác sỹ đã thực hiện phẫu thuật tren 4006 ca; Xét nghiệm huyết học trên 158 nghìn lượt; Xét nghiệm vi sinh trên 62 nghìn lượt; Điện tim 7347 ca; Nội soi 6059 ca…Ngoài ra bệnh viện còn tăng cường giúp đỡ về kỹ thuật chuyên môn cho các bệnh viện tuyến huyện như: Văn Yên, Trấn Yên, Lục Yên, Yên Bình… theo đề án 1816.

Dù  ở phía trước vẫn còn đó những khó khăn và thách thức, nhưng với tinh thần trách nhiệm và tấm lòng y đức của người thầy thuốc, BVĐK tỉnh Yên Bái đã và đang nỗ lực phấn đấu tất cả vì người bệnh, vì sức khỏe cộng đồng được chăm sóc ngày càng tốt hơn, luôn xứng đáng là đơn vị lá cờ đầu của Ngành Y tế tỉnh Yên Bái./.


Lộc Thu Hằng