Cơ quan Bộ Y tế Ký cam kết thực thi môi trường không khói thuốc

Sáng 28/12/2015 tại Bộ Y tế, VĂn phòng Bộ Y tế, Công đoàn Cơ quan Bộ Y tế phối hợp với Quỹ Phòng chống tác hại tổ chức lễ Ký cam kết với các Vụ, Cục, Tổng cục, Thanh tra, Văn phòng Bộ Y tế về việc thực thi môi trường không khói thuốc và Tập huấn công tác phòng chống tác hại thuốc lá tại cơ quan Bộ Y tế.

 


PGS.TS.Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi lễ

Tham dự và chủ trì buổi lễ có, GS.TS.Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế; PGS.TS.Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý, khám chữa bệnh, Giám đốc Quỹ phòng, chống tác hại thuốc lá; PGS.TS.Phạm Thanh Bình, Phó Chánh Văn phòng Bộ Y tế, Chủ tịch công đoàn Cơ quan Bộ Y tế; Ths.Bs.Nguyễn Tuấn Lâm, Chuyên gia Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam. Đại diện lãnh đạo các Vụ, Cục, Tổng cục, Thanh tra, Văn phòng Bộ Y tế Văn phòng Đảng ủy Bộ Y tế; đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí đã đến dự và đưa tin.

Phát biểu khai mạc tại lễ ký PGS.TS.Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá đã Quốc hội thông qua và đã được thực thi hiệu quả trong các bộ, ngành thời gian qua. Đối với các đơn vị ngành Y tế, việc thực hiện công tác phòng, chống tác hại thuốc lá đã có những chuyển biến tích cực tại nhiều bệnh viện, đơn vị trong cả nước. Để thực thi môi trường không khói thuốc, Thứ trưởng đề nghị, các vụ, cục, tổng cục, Thanh tra, Văn phòng Bộ Y tế và các đơn vị trong ngành Y tế cần vào cuộc một cách khoa học, khách quan, thiết thực và có trách nhiệm để hoạt động có hiệu quả hơn…

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, hiện có 90% bệnh nhân mắc bệnh ung thư phổi, 75% bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính là do sử dụng thuốc lá. Tại Việt Nam, với gần một nửa nam giới trong độ tuổi trưởng thành hút thuốc, Việt Nam thuộc nhóm 15 nước có số người hút thuốc cao nhất trên thế giới. Hơn 75% các ca tử vong ở Việt Nam hàng năm là do các bệnh không lây nhiễm trong đó sử dụng thuốc lá là một nguyên nhân chính.


Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến chụp ảnh lưu niệm với các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế tham gia ký cam kết thực thi môi trường không khói thuốc lá

PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý, khám chữa bệnh, Giám đốc Quỹ phòng, chống tác hại thuốc lá cho biết: Sử dụng thuốc lá là nguyên nhân gây ra các gánh nặng bệnh tật và kinh tế không chỉ cho bản thân người sử dụng mà còn cho cả gia đình họ và xã hội. Việc sử dụng thuốc lá phổ biến là một nguyên nhân làm gia tăng các bệnh không lây nhiễm một cách nhanh chóng tại Việt Nam trong thời gian qua như: đột quỵ, mạch vành, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, ung thư phổi… là những nguyên nhân hàng đầu gây ra tử vong ở cả nam và nữ.

Tại buỗi Lễ, đại diện các vụ, cục, Tổng cục, Thanh tra, VĂn phòng Đảng ủy, Văn phòng Bộ Y tế đã ký cam kết vận động cán bộ, công chức, viên chức là cán bộ y tế thực hiện nghiêm môi trường làm việc  không khói thuốc lá.

Sau khi các đơn vị thực thi ký cam kết, Lãnh đạo Bộ Y tế, Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá và Công đoàn Bộ Y tế ký cam kết chỉ đạo, kiểm tra và giám sát việc thực thi môi trường không khói thuốc lá của các đơn vị.
Cũng tại buổi lễ, Công đoàn cơ quan Bộ Y tế và Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá tổ chức tập huấn Công tác phòng chống tác hại của thuốc lá nhằmthực thi môi trường không khói thuốc lá nhằm đưa việc quy định về cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ và bình xét thi đua khen thưởng của đơn vị góp phần xây dựng môi trường cơ sở y tế xanh sạch đẹp; về việc.

Một số hình ảnh đại diện lãnh đạo các Vụ, Cục, Tổng cục, Thanh tra, Văn phòng Bộ Y tế Ký cam kết thực thi môi trường không khói thuốc:Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến, đại diện lãnh đạo Bộ Y tế ký cam kết


PGS.TS.Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý, Khám chữa bệnh, Giám đốc Quỹ phòng chống thuốc lá đại diện ký cam kết


PGS.TS.Phạm Thanh Bình, Phó Chánh Văn phòng Bộ Y tế, Chủ tịch Công đoàn Cơ quan Bộ Y tế đại diện ký cam kết
Đại diện lãnh đạo một số Đại diện lãnh đạo các Vụ, Cục, Tổng cục, Thanh tra,Văn phòng Đảng ủy, Văn phòng Bộ Y tế đón nhận bản cam kết

Theo