Đẩy mạnh các kỹ thuật mới, tăng hiệu quả trong điều trị vô sinh, hiếm muộn.

Diễn ra từ ngày 15 đến hết ngày 21/2/2019, tuần lễ khám, tư vấn miễn phí cho các bệnh nhân vô sinh hiếm muộn do TT Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Bưu điện thực hiện dự kiến sẽ đón tiếp, khám và tư vấn cho hàng ngàn lượt bệnh nhân.

Cơ hội cho các bệnh nhân vô sinh, hiếm muộn

Tính đến 16h ngày 14/2/2019, Tổng đài chăm sóc khách hàng của Bệnh viện Bưu điện, facebook, fanpage cùng các kênh thông tin của Bệnh viện và TT Hỗ trợ sinh sản đã nhận được hàng ngàn cuộc gọi và lượt đăng ký tham gia khám, tư vấn của người bệnh.

Chia sẻ về mục đích của tuần lễ khám, tư vấn miễn phí này, BS Nguyễn Thị Nhã – Trưởng TT Hỗ trợ sinh sản của Bệnh viện Bưu điện cho biết: "Đây là năm thứ 2 TT Hỗ trợ sinh sản của Bệnh viện Bưu điện thực hiện khám, tư vấn miễn phí cho các bệnh nhân vô sinh, hiếm muộn. Trước thực tế ngày càng nhiều người bị mắc vô sinh, hiếm muộn, trong đó không ít người bệnh do hoàn cảnh khó khăn hoặc thiếu hiểu biết nên đi khám quá muộn dấn tới việc phát hiện bệnh để điều trị không kịp thời, bỏ lỡ cơ hội được làm cha, làm mẹ, việc tổ chức tuần lễ khám, tư vấn miễn phí của TT nhằm chia sẻ một phần khó khăn đối với người bệnh, nhất là những bệnh nhân nghèo, bệnh nhân ở vùng sâu, vùng xa ít có điều kiện được đến các cơ sở y tế chuyên khoa sâu để thăm khám".

Với mong muốn sẽ giúp được nhiều người bệnh vô sinh hiếm muộn được khám, từ đó sớm phát hiện bệnh và điều trị kịp thời, có cơ hội sớm có con, đến thời điểm này mọi công tác chuẩn bị cho buổi khám đầu tiên diễn ra vào 7h sáng mai (15/2/2019) đã được TT Hỗ trợ sinh sản và Bệnh viện Bưu điện hoàn tất, sẵn sàng đón tiếp, phục vụ người bệnh.

Tỷ lệ người mắc vô sinh, hiếm muộn ngày càng gia tăng 

Theo thống kê năm 2010, tỷ lệ người mắc vô sinh hiếm muộn ở Việt Nam chiếm khoảng 7,7% trong độ tuổi sinh sản (nghĩa là cứ 100 người trong độ tuổi sinh sản thì có 7,7 người bị vô sinh hiếm muộn).

Thực tế cho thấy, tỷ lệ này tiếp tục tăng lên trong thời gian gần đây. Lý giải về nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ vô sinh, hiếm muộn ngày càng cao, BS Nguyễn Thị Nhã – Trưởng Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Bưu điện cho rằng. Nguyên nhân chính gây ra vô sinh hiếm muộn là tình trạng ô nhiễm môi trường, khí hậu. Điều này khiến nguồn nước và thực phẩm cũng bị ô nhiễm, từ đó tác động trực tiếp đến sức khỏe sinh sản của con người.
Ảnh do BVCC

Bên cạnh đó, áp lực xã hội, những căng thẳng, stress trong công việc, cuộc sống hàng ngày khiến nhiều người kết hôn muộn cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng vô sinh, hiếm muộn vì tuổi sinh sản của người phụ nữ có giới hạn (tốt nhất là thời điểm dưới 33 tuổi). Ngoài ra, ảnh hưởng từ lối sống không lành mạnh với tình trạng nạo phá thai không an toàn ngày càng phổ biến cũng là nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ vô sinh, hiếm muộn gia tăng.
Mặc dù chưa có kết luận vô sinh, hiếm muộn là do dùng máy tính, điện thoại quá nhiều nhưng các Bác sĩ cũng khẳng định đây là một trong các nguyên nhân ảnh hưởng không tốt đến hệ thống thần kinh khiến con người ngủ không ngon giấc, tim đập nhanh, tác động xấu đến sức khỏe nội tiết sinh sản. Chính vì vậy, các phụ nữ mang thai và bệnh nhân vô sinh, hiếm muộn nên hạn chế sử dụng các phương tiện này

Đẩy mạnh kỹ thuật mới, tăng hiệu quả trong điều trị 

Là đơn vị chuyên khoa sâu về Hỗ trợ sinh sản với đội ngũ y bác sĩ, chuyên gia trình độ chuyên môn cao, y đức, hết lòng vì người bệnh cùng hệ thống trang thiết bị tiên tiến, hiện đại, TT Hỗ trợ sinh sản của Bệnh viện Bưu điện từ lâu đã trở thành địa chỉ uy tín, tin cậy đối với các bệnh nhân vô sinh, hiếm muộn. Năm 2018 vừa qua, tỷ lệ người bệnh điều trị tại TT thành công, có thai khoảng 59 – 60%, tỷ lệ có thai lâm sàng đạt gần 51% và tỷ lệ sinh sống đạt khoảng 44%. Năm 2019 và các năm tiếp theo, TT tiếp tục cải thiện các quy trình kỹ thuật điều trị từ lâm sàng đến labo để tăng tỷ lệ thành công, có thai, thai lâm sàng và tỷ lệ sinh sống ngày càng cao hơn.

Theo BS Nguyễn Thị Nhã – Trưởng TT HTSS, sau thành công của các ca tinh trùng bất động, trữ trứng, năm vừa qua TT đã thực hiện thành công các kỹ thuật khó giúp nhiều bệnh nhânsau nhiều lần chuyển phôi thất bạido nguyên nhân bất thường về miễn dịch; thực hiện chuyển một phôi ngày 5 để tăng tỷ lệ có thai, giảm tỷ lệ đa thai, tăng tỷ lệ trẻ sinh sống sau một lần chuyển phôi. Đặc biệt, kỹ thuật MICRO TESE (lấy tinh trùng từ vi phẫu tinh hoàn) đã được TT thực hiện thành công giúp bệnh nhân không có tinh trùngtìm được hạnh phúc làm cha.

Tiếp tục đẩy mạnh các kỹ thuật tiên tiến để đạt hiệu quả cao hơn trong khám và điều trị vô sinh, hiếm muộn. BS Nguyễn Thị Nhã cho biết, dự kiến cuối năm 2019 này TT Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Bưu điện sẽ áp dụng thêm một số kỹ thuật mói như: Lọc tinh trùng qua môi trường từ đối với các trường hợp tinh trùng bất thường cao; điều trị các trường hợp suy buồng trứng và suy tinh hoàn bằng tế bào gốc…
Hiện, mọi công tác chuẩn bị, cập nhật các kỹ thuật mới này đang được TT tích cực triển khai với quyết tâm phục vụ người bệnh tốt nhất, giúp người bệnh điều trị kịp thời, hiệu quả, sớm tìm được con yêu./.
Kim Loan