FPT.eHospital®V2.0: Hệ thống quản lý bệnh viện thông minh

- Với sự phát triển mạnh mẽ của CNTT, đặc biệt trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang có nhiều tác động đến nhiều ngành nghề, lĩnh vực, trong đó có y tế đòi hỏi các bệnh viện, cơ sở y tế cần không ngừng đổi mới để nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh và hiệu suất hoạt động, đặc biệttrong bối cảnh từ năm 2018 các bệnh viện phải tự chủ tài chính.

Tại Việt Nam, mặc dù việc ứng dụng công nghệ thông tin trong các hệ thống y tế đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể, tuy nhiên các vấn đề liên quan tới dữ liệu tập trung, kết nối các bệnh viện trong cùng hệ thống thì không phải giải pháp phần mềm nào cũng giải quyết được. Trong khi đó, các nhu cầu hiện đại hóa quy trình tác nghiệp, chuyển đổi số toàn diện hoạt động bệnh viện, nâng cao năng suất, hiệu quả, chất lượng điều trị, nâng cao sự hài lòng bệnh nhân… của lãnh đạo bệnh viện, lãnh đạo ngành y tế đang ngày càng cấp thiết.

Các bác sĩ đang sử dụng phần mềm FPT. eHospital 2.0 trên máy tính bảng để theo dõi bệnh nhân
Các bác sĩ đang sử dụng phần mềm FPT. eHospital 2.0 trên máy tính bảng để theo dõi bệnh nhân

Trước những nhu cầu bức thiết đó, với 20 năm kinh nghiệm đồng hành cùng ngành y tế, giải pháp FPT.eHospital® V2.0 của Tập đoàn FPT ra đời đã đánh dấu một bước ngoặt trong việc quản lý bệnh viện. Đây là hệ thống quản lý toàn diện bệnh viện, bao gồm các nhóm quản lý khám chữa bệnh (HIS), nhóm quản lý xét nghiệm (LIS), nhóm quản lý chẩn đoán hình ảnh (RIS) & Lưu trữ và giao tiếp hình ảnh (PACS), nhóm Bệnh án điện tử (EMR), nhóm kiểm soát tài chính và điều hành, nhóm tích hợp & kết nối, nhóm quản trị và nhóm ứng dụng mới thông minh.
Điểm nổi bật của FPT.eHospital® V2.0 là ứng dụng những công nghệ mới nhất như Trí tuệ nhân tạo (AI), Phân tích dữ liệu lớn (Big Data), Điện toán đám mây (Cloud), thiết bị di động (Mobility), Kết nối vạn vật (IoT)… Các giải pháp này giúp lãnh đạo bệnh viện quản lý toàn bộ hoạt động với các số liệu trực tuyến theo thời gian thực, tích hợp chữ ký số, bệnh án điện tử… hướng đến xây dựng bệnh viện không giấy tờ; tối ưu hóa quy trình khám chữa bệnh theo hướng nhanh - gọn - chính xác, giảm thời gian/khối lượng công việc thủ tục hành chính; nâng cao công suất, hiệu suất bệnh viện; Quản lý chặt chẽ tài chính, chống thất thoát, tăng thu, giảm chi...Đặc biệt, giải pháp phù hợp với nhiều mô hình bệnh viện khác nhau như chuỗi bệnh viện, bệnh viện liên kết, bệnh viện quy mô lớn chỉ cần quản lý trên một nền tảng duy nhất. Ngoài ra, giải pháp còn được xây dựng để phù hợp với yêu cầu quản lý cấp ngành và hiện tại đã được triển khai cho 6 Sở Y tế trên toàn quốc.

Đối với các bác sĩ, FPT.eHospital® V2.0 hỗ trợ khám chữa bệnh từ xa; Giảm rủi ro, sai sót thông qua việc cảnh báo tương tác thuốc, sự trùng lặp trong các toa thuốc; Trợ lý ảo, chatbot thông minh hỗ trợ công việc hàng ngày như tìm kiếm bệnh nhân, mở sổ khám bệnh…
Với bệnh nhân, FPT.eHospital® V2.0 cung cấp nhiều tính năng thông minh giúp bệnh nhân giảm thời gian đăng ký khám chữa bệnh (trung bình từ 4 phút xuống dưới 1 phút, đặc biệt với bệnh nhân đã từng khám tại bệnh viện thì thời gian tiếp nhận chỉ còn 15 giây); tương tác với bệnh viện qua điện thoại hoặc cổng thông tin như: đặt lịch hẹn, xem hồ sơ y tế cá nhân, thanh toán viện phí trực tuyến, trợ ý ảo nhắc lịch, tìm kiếm thông tin qua chatbot …

Những tính năng mới của FPT.eHospital® V2.0 nhận được sự đánh giá rất cao từ các đơn vị quản lý thuộc Bộ Y tế. PGS.TS Trần Quý Tường - Cục trưởng Cục ứng dụng CNTT (Bộ Y tế) cho rằng, kết quả hợp tác giữa FPT với Sở Y tế các tỉnh trong thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả khả quan trong đó có điểm sáng như Bệnh viện Bạch Mai, Nhi Thanh Hóa, Nhi TƯ, Đa khoa Vinh, Sản nhi Quảng Ninh... Nhiều bệnh viện đã trở nên thông minh hơn, giảm thiểu nhiều loại thủ tục giấy tờ gây mất thời gian cho bệnh nhân lẫn bác sĩ.

Đặc biệt, tại Bệnh viện Bạch Mai, việc ứng dụng hệ thống FPT.eHospital® V2.0 đã giúp bệnh viện tăng số lượng tiếp đón lên trung bình 9000 bệnh nhân/ngày, gấp 15 lần một bệnh viện cấp tỉnh. Quy trình thanh toán viện phí hay các thủ tục về bảo hiểm y tế cũng giảm từ 30 phút/ bệnh nhân xuống chỉ còn 3 – 5 phút. Bạch Mai hiện cũng là bệnh viện đang triển khai tiện ích thanh toán không cần dùng tiền mặt. Hay như tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh, từ việc một ngày chỉ tiếp đón 300-500 người bệnh, nhờ hệ thống FPT.eHospital® V2.0, hiện nay bệnh viện đã có thể tiếp đón 1.600-1.800 người mà không xảy ra tình trạng quá tải. Đây cũng là bệnh viện tiên phong ứng dụng quy trình khám chữa bệnh nội trú trên thiết bị thông minh hay việc truy xuất báo cáo theo thời gian thực dựa vào khả năng tổng hợp và phân tích dữ liệu mà FPT.eHospital® V2.0 mang lại.
Hệ thống FPT. eHospital 2.0 được sử dụng trong các bệnh viện để lưu giữ hồ sơ bệnh án, hướng đến bệnh viện không giấy tờ
Hệ thống FPT. eHospital 2.0 được sử dụng trong các bệnh viện để lưu giữ hồ sơ bệnh án, hướng đến bệnh viện không giấy tờ

Tuy nhiên với số lượng 1.200 bệnh viện, 11.600 trạm y tế xã phường trên cả nước, việc tin học hóa quy trình khám chữa bệnh cần sự hợp tác mạnh mẽ hơn nữa từ FPT. Đại diện các Sở Y tế cũng đề nghị FPT tăng cường nguồn lực đầu tư cho lĩnh vực Y tế giúp các bệnh viện có thể phục vụ người dân được tốt hơn.
Với những tính năng ưu việt đó, giải pháp FPT.eHospital® V2.0 đã được Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam trao tặng giải thưởng Sao Khuê 2018. Phiên bản trước đó của FPT.eHospital đã 2 lần giành danh hiệu này.
 
Các giải thưởng đã đạt được:

-   Giải thưởng CNTT-TT TPHCM năm 2016
-   Giải vàng ASEAN ICT Awards 2012
-   Huy chương vàng và TOP 5 ICT Việt Nam 2005
-   Giải thưởng Sao Khuê 2009 & 2006
-   Giải thưởng ứng dụng CNTT các nền kinh tế
-   Châu Á Thái Bình Dương - ADOC 2006
-   Giải thưởng CNTT-TT thành phố Hồ Chí Minh 2011...
 
Trong thời gian tới, FPT cam kết tiếp tục đầu tư nhiều hơn nữa cho các giải pháp CNTT trong y tế. FPT cũng sẵn sàng chuyển giao công nghệ cho các bệnh viện, cơ sở y tế cũng như hỗ trợ đào tạo, vận hành. Đặc biệt, FPT cũng đưa ra nhiều hình thức đầu tư như cho thuê dịch vụ CNTT để các bệnh viện có thể nhanhchóng ứng dụng những công nghệ mới nhất vào công tác điều trị, khám chữa bệnh và quản lý.

Thanh Hải