HỘI THẢO VỀ ỨNG DỤNG TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG Y TẾ TẠI VIỆT NAM

- Ngày 26/04/2019, tại Hà Nội, Cục Công nghệ thông tin - Bộ Y tế phối hợp với Công ty Cổ phần Five9 Việt Nam tổ chức Hội thảo về Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong y tế tại Việt Nam, trong đó đặc biệt giới thiệu về Hệ thống IBM Watson for Oncology, đánh giá bước đầu triển khai và thử nghiệm Hệ thống IBM Watson for Oncology tại Việt Nam.

Tham dự hội thảo có:  PGS TS Trần Quý Tường, Cục trưởng cục Công nghệ thông tin - Bộ Y tế; các Vụ, Cục của Bộ Y tế; Đại diện một số Sở Y tế; Bệnh viện Trung ương và Địa phương; các Tập đoàn, công ty Công nghệ trong và ngoài nước cũng như các Viện nghiên cứu, Trường đại học Công nghệ hàng đầu Việt nam; Đại diện Công ty Cổ phần Five9 Việt Nam - đơn vị triển khai Hệ thống IBM Watson for Oncology tại Việt Nam và đại diện nhóm IBM Watson Health và Tập đoàn IBM (Mỹ) chia sẻ về các giải pháp trí tuệ nhân tạo ứng dụng trong việc hỗ trợ bác sỹ chẩn đoán và điều trị ung thư.
PGS TS Trần Quý Tường, Cục trưởng cục Công nghệ thông tin - Bộ Y tế phát biểu tại Hội thảo
PGS TS Trần Quý Tường, Cục trưởng cục Công nghệ thông tin - Bộ Y tế phát biểu tại Hội thảo.
 
Phát biểu tại Hội thảo, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin - Bộ Y tế, PGS.TS. Trần Quý Tường khẳng định rất rõ xu hướng tất yếu trong việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào trong y tế là nhu cầu cấp thiết nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả, khắc phục các rủi ro, sự cố y khoa, giảm quá tải bệnh viện, góp phần làm hài lòng người bệnh. “Trí tuệ nhân tạo cũng như các công nghệ mới luôn cần thời gian để hoàn thiện trước khi đi vào thực tế. Tuy nhiên, trí tuệ nhân tạo là xu hướng tất yếu của thời đại, Việt Nam không thể trì hoãn. Chính vì thế, các đơn vị cần phối hợi chặt chẽ trong công tác hợp tác triển khai, phù hợp với môi trường xã hội Việt Nam đồng thời theo kịp xu hướng phát triển công nghệ thông tin trên thế giới”. 
 
Trong khuôn khổ chương trình các chuyên gia về Trí tuệ nhân tạo của Five9 Việt Nam và IBM đã có những bài giới thiệu ban đầu về các hệ thống ứng dụng trí tuệ nhân tạo phục vụ cho lĩnh vực Y Tế: IBM Watson for Oncology và Hệ thống phân tích gene (IBM Watson for Genomic). 
 
IBM Watson for Oncology là hệ thống ứng dụng trí tuệ nhân tạo tiên tiến thế giới (AI) hỗ trợ bác sỹ ung bướu đưa ra các lựa chọn phác đồ điều trị ung thư dựa trên bằng chứng. Hệ thống được hợp tác phát triển bởi Tập đoàn công nghệ IBM và các chuyên gia của Trung tâm ung bướu hàng đầu của Mỹ - Memorial Sloan Kettering (MSKCC) với hơn 130 năm kinh nghiệm nghiên cứu và điều trị ung thư. Hệ thống này hiện đã sẵn sàng để hỗ trợ các bác sĩ ung bướu trong việc phát triển các phác đồ điều trị 13 loại ung thư phổ biến: Ung thư Vú, Phổi, Đại tràng, Trực tràng, Dạ dầy, Cổ tử cung, Buồng trứng, Tiền liệt tuyến, Bàng quang, Tuyến giáp, Gan, Nội mạc tử cung, Thực Quản. IBM và MSKCC đang tiếp tục đào tạo Watson for Oncology để phát triển phác đồ điều trị thêm nhiều bệnh ung thư khác nhau. Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology hiện được ứng dụng tại 230 bệnh viện và các cơ sở y tế tại trên 13 quốc gia trên thế giới (Mỹ, Hàn Quốc, Ấn Độ, Trung Quốc, Thái Lan…)
 
Hệ thống IBM Watson for Oncology có mặt trên thị trường Việt Nam từ năm 2017, bước đầu triển khai thử nghiệm tại các bệnh viện K Hà Nội, Bệnh viện ung bướu Hồ Chí Minh và Bệnh viện Phú Thọ đã nhận được nhiều đánh giá khả quan từ hội đồng chuyên môn. Tháng 1/2019, Bộ Y tế cũng đã thành lập Hội đồng xem xét phần mềm IBM Watson for Oncology ứng dụng trong tư vấn hỗ trợ điều trị ung thư tại Việt Nam. Hội đồng đã khẳng định sử dụng hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology góp phần nâng cao hiệu quả điều trị bệnh ung thư ở Việt Nam và khuyến nghị áp dụng trên diện rộng tại các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc.

Toàn cảnh hội thảo
Cũng tại buổi hội thảo, hai bệnh viện hàng đầu về điều trị ung thư tại Việt Nam là Bệnh viện K và Bệnh viện Ung bướu TP.HCM khẳng định, trong thời gian sắp tới sẽ đẩy mạnh ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hỗ trợ điều trị ung thư, giúp người bệnh được hưởng nhiều lợi ích hơn trong quá trình điều trị và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Với hệ thống IBM Watson for Oncology, Bệnh viện Ung bướu Tp. Hồ Chí Minh cho biết đã chính thức triển khai. Bệnh viện K cũng cho biết sẽ sớm triển khai rộng rãi tại các cơ sở của Bệnh viện.
 
Có mặt trong hội thảo lần này, đại diện lãnh đạo của IBM Watson Health mong muốn có sự hợp tác chặt chẽ và toàn diện với Bộ Y tế Việt Nam, Five9 Việt Nam trong việc nghiên cứu, phát triển và ứng dụng rộng vào thực tiễn các giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào trong lĩnh vực y tế. Công ty cổ phần Five9 Việt Nam cũng cam kết tiếp tục triển khai mạnh mẽ các giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo và ngành y tế giúp cho ngày càng nhiều người bệnh tại Việt Nam được hưởng lợi từ nên y tế tiến tiến./.
Thúy Vân
 
Thúy Vân