Nữ cán bộ dân số giúp nâng cao vị thế trẻ em gái trong gia đình

Hơn 5 năm gắn bó với công tác dân số, chị Hoàng Thị Mai Hương, cán bộ Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) tỉnh Cao Bằng đã có nhiều thành tích trong công tác truyền thông nâng cao nhận thức, thái độ của người dân, tăng cường vị thế của trẻ em gái và phụ nữ trong gia đình và xã hội, hướng tới bình đẳng giới.

Chị Hoàng Thị Mai Hương, cán bộ Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Cao Bằng.

 
Khuôn mặt xinh, nụ cười luôn thường trực trên môi, chị Hoàng Thị Mai Hương là một trong những điển hình tiêu biểu của ngành dân số tỉnh Cao Bằng. Năm 2013, chị Hương nhận công tác tại Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh, với sự năng động, sáng tạo, chị không ngừng học tập, nghiên cứu để hoàn thiện kiến thức, nâng cao trình độ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.


“So với các anh chị trong ngành thì có lẽ thời gian 5 năm gắn bó với dân số của mình chưa thấm vào đâu, nhưng trong khoảng thời gian ấy đã mang đến cho bản thân mình nhiều kỷ niệm, có khó khan, vất vả và cả những niềm vui” – chị Hương bộc bạch.


Chị Hương kể: Khi mới bước chân vào ngành, mình còn bỡ ngỡ lắm, tuy là người bản địa thật đấy, nhưng nhiều lần vào bản, nói chuyện với bà con mà cũng ngượng đỏ cả mặt. Nhưng lâu dần, khi đã thân quen với từng nóc nhà trên bản, mình lại chỉ muốn xách ba lô lên và đi thôi.


Do tư tưởng “trọng nam khinh nữ”, phong tục tập quán, tâm lý phải có con trai nối dõi tông đường ăn sâu vào tiềm thức người dân, các cặp vợ chồng mong muốn nhất thiết phải có con trai, cộng với sự phát triển của các dịch vụ y tế hiện đại, dẫn đến tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh tại Cao Bằng ngày càng tăng...


Qua khảo sát thực tế, kết hợp với những kiến thức học được ở trường và kinh nghiệm đồng nghiệp chia sẻ, mình đã mạnh dạn đề nghị với lãnh đạo đưa nội dung dân số vào hoạt động giảng dạy, hoạt động ngoại khóa trong hoạt động truyền thông. Phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Trường Chính trị Hoàng Đình Giong... đưa vấn đề mất cân bằng giới tính vào giảng dạy, để các cán bộ phường, xã nắm rõ và truyền đạt lại cho bà con.


Ngay sau đó, chị Hương được tín nhiệm phân công là người trực tiếp chịu trách nhiệm cuộc thi Kể chuyện bằng hình ảnh “Con gái thật tuyệt” năm 2016 trên mạng xã hội do Tổng cục Dân số - KHHGĐ, Bộ Y tế tổ chức, bằng nhiều ý tưởng sáng tạo, chị Hương đã tạo được sức lan tỏa của cuộc thi đến với đồng bào, và trong 2 năm, toàn tỉnh Cao Bằng đã có trên 2000 bài dự thi.


Thành tích đó đã giúp tỉnh Cao Bằng là đơn vị duy nhất trên toàn quốc 2 năm liên tiếp đạt giải ba toàn quốc trong cuộc thi với số lượng bài thi lớn và chất lượng, thu hút đông đảo cán bộ, quần chúng, sinh viên, học sinh tham gia. Đây cũng là kết quả công tác truyền thông dân số và hướng tới mục tiêu xóa bỏ định kiến giới, nâng cao vị thế của phụ nữ và trẻ em gái, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh.


Ngoài công việc chuyên môn, chị Hoàng Thị Mai Hương còn tham gia viết tin, bài, sáng tác nhiều tác phẩm có chất lượng phản ánh các hoạt động công tác Dân số - KHHGĐ đăng tải trên báo, tạp chí, website. Tham gia dự thi Viết về tấm gương tiêu biểu trong công tác phòng, chống bạo lực gia đình và bình đẳng giới do Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch phát động và đoạt giải ba toàn quốc.


“Mai Hương là một cán bộ năng động trong công việc, tham gia nhiệt tình các hoạt động của Công đoàn và phong trào thanh niên. Cô ấy còn là một người phụ nữ tổ chức cuộc sống gia đình, dạy dỗ con cái ngoan ngoãn, học giỏi, gia đình văn hóa. Nhiều năm liền chị đạt danh hiệu Lao động tiên tiến, Chiến sỹ thi đua cơ sở” – ông Chu Tuấn Khương, Phó Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh Cao Bằng nhận xét.

 
Theo: Báo Lao động thủ động