PHẪU THUẬT BƠM XI MĂNG SINH HỌC CỨU NGƯỜI BỆNH THOÁT CẢNH BẠI LIỆT

- Ngày 22/5, bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai đã lần đầu tiên thực hiện thành công ca phẫu thuật bơm xi măng sinh học giúp một người bệnh thoát khỏi cảnh bị bại liệt. Đây là phương pháp đã được áp dụng tại nhiều nơi trên thế giới với tỉ lệ chữa khỏi hoàn toàn bệnh cong vẹo cột sống cao hơn so với nhiều phương pháp khác.

Trước khi nhập viện tại bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai, người bệnh N.V.B (83 tuổi) đã bị đau thắt lưng âm ỉ, hậu quả của một lần đi vệ sinh chẳng may bị trượt té. Người bệnh đã được đưa đi khám bệnh ở một cơ sở y tế gần nhà và cấp thuốc uống nhưng bệnh không thuyên giảm, mức độ đau ngày càng tăng.

Khi được người nhà đưa đến bệnh viện ITO Đồng Nai, người bệnh nhập viện trong tình trạng bị đau dữ dội vùng thắt lưng cột sống, không thể vận động được.
Qua thăm khám và làm các kiểm tra hình ảnh, bác sĩ kết luận người bệnh bị gãy xẹp 1 đốt sống. Được sự đồng ý của người nhà, các bác sĩ khoa Chấn thương chỉnh hình bệnh viện ITO đã thực hiện ca phẫu thuật sử dụng kỹ thuật mới, bơm xi măng vào thân sống qua qua cuống cho người bệnh.

Chỉ sau 30 phút thực hiện, ca phẫu thuật đã thành công, lượng xi măng đã được bơm làm đầy thân đốt sống trở lại. Người bệnh cho biết đã không còn cảm thấy đau dữ dội như trước nữa và có thể ngồi dậy đi lại bình thường.
Ca phẫu thuật thành công không chỉ đem lại sức khỏe, niềm hi vọng sống vui sống khỏe tuổi già cho người nhà bệnh nhân mà còn là hi vọng mới rất nhiều bệnh nhân điều trị tại bệnh viện ITO khi đã bệnh viện triển khai thành công kỹ thuật mới trong phẫu thuật chấn thương chỉnh hình tại bệnh viện.


Bác sĩ Phạm Đình Vinh – Khoa Chấn thương chỉnh hình, bệnh viện ITO Đồng Nai cho biết “Trước đây, để phục hồi hình dạng và độ chắc chắn của đốt sống, các bác sĩ phải sử dụng phương pháp mổ mở, dùng nẹp vít tốn rất nhiều thời gian và xâm lấn nhiều hơn vì vậy tỉ lệ xảy ra tai biến cũng cao hơn. Tuy nhiên hiện nay, có một chọn lựa khác để phục hồi hình dạng đốt sống là dùng xi măng sinh học.

Được phát minh và áp dụng đầu tiên tại Pháp vào năm 1984, đến nay phương pháp bơm xi măng sinh học đã được áp dụng tại nhiều nơi trên thế giới với tỉ lệ chữa khỏi hoàn toàn bệnh cong vẹo cột sống cao hơn so với nhiều phương pháp khác.”

“Việc bơm xi măng sinh học vào thân đốt sống vừa có tác dụng gắn lại các chỗ gãy xương siêu nhỏ, vừa làm cho thân đốt sống trở nên ổn định, vững chắc, làm giảm sức nén cơ học và tăng sức chịu đựng cho thân đốt sống, giúp cho bệnh nhân giảm đau và phục hồi ổn định cột sống. Đây là một phương pháp ít xảy ra tai biến kỹ thuật hoặc biến chứng” BS. Vinh cho biết thêm.

Tại Đồng Nai, bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai là một trong số ít những bệnh viện áp dụng phương áp phẫu thuật này vào trong phẫu thuật chấn thương chỉnh hình cho người bệnh. Bệnh viện luôn cập nhật những kỹ thuật y học tiên tiến nhất, ngày một nâng cao năng lực khám chữa bệnh để không chỉ người dân trên địa bàn tỉnh mà còn các vùng lân cận có thể yên tâm đến thăm khám và điều trị tại bệnh viện.

Ngọc Ánh