Phẫu thuật thay khớp háng thành công, cụ ông 86 tuổi tránh được nguy cơ tử vong do biến chứng

- Ngày 13/02/2019, một cụ ông 86 tuổi đã được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Bình Phước do bị té ngã khi sinh hoạt. Để tránh nguy cơ tử vong vì nhiều biến chứng nguy hiểm, bệnh nhân được chỉ định thay khớp háng bán phần.


Bệnh nhân 86 tuổi người đồng bào Stieng sinh sống tại huyện Bù Đăng tỉnh Bình Phước đã nhập viện trong tình trạng mất vận động chân phải, đau nhiều bên khớp háng phải, chi gãy chưa được sơ cứu. Sau khi chụp XQ cho thấy bệnh nhân bị: gãy liên mấu chuyển xương đùi phải.

Với độ tuổi cũng như tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, các Bác sĩ đã chỉ định: Thay khớp háng bán phần. Đây là phương án tốt nhất với một bệnh nhân lớn tuổi, giúp bệnh nhân có cơ hội đi lại bình thường, tránh việc phải nằm một chỗ. Thông thường bệnh nhân sẽ tử vong do các biến chứng của việc nằm lâu gây ra như loét do tì đè, viêm phổi dẫn đến suy hô hấp, công việc chăm sóc cũng khó khăn rất dễ nhiễm trùng tiết niệu, lâu ngày khiến sức khỏe ngày một suy kiệt.

Ảnh trước và sau phẫu thuật 

Ca mổ được diễn ra sau đó với sự tham gia phẫu thuật chính của Ths.Bs CK CTCH Nguyễn Hồng Trung đến từ Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ, phối hợp cùng các bác sĩ khoa Ngoại của bệnh viện Hoàn Mỹ Bình Phước. Sau 2 ngày phẫu thuật, Bệnh nhân đã có những tiến triển tốt về sức khỏe, vết mổ khô, tinh thần bệnh nhân ổn định, tỉnh táo. Dự kiến bệnh nhân có thể đi lại bình thường sau 3 tuần nữa. 

Bác sĩ CKI Ngoại CTCH Lôi Việt Nghĩa - Bệnh viện Hoàn Mỹ Bình Phước cho biết thêm, “Đối với những trường hợp chấn thương như bệnh nhân này, người nhà cần cố định chi gãy và tiến hành sơ cứu cho bệnh nhân, sau đó di chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất hoặc gọi cấp cứu đến hỗ trợ”.
Thăm khám cho bệnh nhân sau mổ

Hiện nay, có khá nhiều bệnh nhân lớn tuổi được chỉ định phải thay khớp háng, tuy nhiên do điều kiện chữa trị đi lại xa xôi (tuyến trên), cũng như chi phí tốn kém nên có rất ít gia đình chọn phương án phẫu thuật này cho người thân của mình. 

Tuy nhiên, từ nay bệnh nhân gặp những trường hợp tương tự không phải chuyển tuyến, giảm chi phí khám chữa bệnh so với việc chuyển lên tuyến trên. Vì bệnh viện Bệnh viện Hoàn Mỹ Bình Phước trong một năm nay với sự giúp đỡ của các chuyên gia trong ngành đã thực hiện nhiều ca mổ thay khớp háng thành công, giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên đồng thời tạo nâng cao chất lượng chữa bệnh của cơ sở tuyến dưới, giúp bà con an tâm chữa trị.
Ngọc Ánh