Sản phẩm lưu hành nội bộ nhưng bán trên thị trường là sai

Sau khi báo Sức khỏe&Đời sống số 65 ra ngày 23/4 có bài viết “Sản phẩm Dưỡng Dược Thang của Dưỡng dược Bảo Sinh - Bọ lổm ngổm trong gói Thảo dược sạch” phản ánh sản phẩm “Thảo Dược Sạch - Dưỡng Dược Thang” của Công ty Dưỡng dược Bảo Sinh xuất hiện bọ bên trong và có nhiều điểm mập mờ về chất lượng, nhãn mác, chúng tôi đã gặp gỡ các chuyên gia và cơ quan chức năng để làm rõ thêm vấn đề này…

 

Về việc sản phẩm Dưỡng Dược Thang là thuốc hay thực phẩm chức năng (TPCN), ông Chu Đăng Trung - Trưởng phòng Thông tin Truyền thông, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế phân tích: “Chúng tôi đã phải đi xử lý rất nhiều thông tin về việc lập lờ giữa TPCN và thuốc. TPCN chỉ là thực phẩm để bồi bổ, hỗ trợ, nâng cao sức khỏe. Tuy nhiên, đã là thuốc phải có số đăng ký và là TPCN thì phải có Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy hoặc Giấy xác nhận công bố phù hợp an toàn thực phẩm. Nhưng hiện nay, trên bao bì sản phẩm không có một thông tin gì cả.
 

Cũng theo ông Trung, về vấn đề đáng quan tâm hơn là sản phẩm Dưỡng Dược Thang có dấu đỏ trên nhãn là “Sản phẩm lưu hành nội bộ” nhưng lại bán rộng rãi công khai trên thị trường là sai hoàn toàn. Ai cũng hiểu Lưu hành nội bộ nghĩa là không được phép bán ra thị trường. Về nhãn mác, nếu là TPCN phải có số Công bố đăng ký hợp quy.
 

Phân tích về công dụng của nhiều sản phẩm được coi là TPCN, Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Xuân Hướng - nguyên Chủ tịch Trung ương Hội Đông y Việt Nam cho biết: Hiện nay, có quá nhiều sản phẩm là TPCN. Người tiêu dùng thì nhiều khi không hiểu hết vấn đề, cứ nghĩ TPCN là bổ, là tốt hoặc “không bổ chỗ nọ cũng bổ chỗ kia”. Các sản phẩm thì chỉ luôn nói tốt nói hay mà không có khuyến cáo gì cho người mua. Ví dụ chỉ riêng một mặt hàng trà, có nhiều loại quảng cáo trị đủ thứ bệnh từ viêm gan, huyết áp, tim mạch, béo phì… với giá rẻ đã được nhiều người dùng uống hàng ngày. Tuy nhiên, đã có những vụ tai biến do trà thảo dược xảy ra. Không phải bất cứ loại trà thảo dược nào cũng an toàn, người không có bệnh, uống nhiều trà thảo dược có thể bị ngộ độc dược chất.
 

Sản phẩm Dưỡng Dược Thang của Dưỡng dược Bảo SinhSản phẩm Dưỡng Dược Thang vi phạm nhiều quy định và chưa đủ điều kiện lưu hành.

 

Công dụng của các dược liệu khác nhau, bào chế, liều dùng, cách dùng cũng tạo đặc trưng như: giải nhiệt chống khát, lợi niệu giải độc, kích thích tiêu hóa, giảm mỡ máu, cải thiện trí nhớ, chống viêm loét tiêu hóa, kháng khuẩn tiêu viêm... Người vừa phẫu thuật hoặc đang dùng thuốc, người bị rối loạn chức năng thận, bệnh tim, viêm loét dạ dày và các vấn đề tâm lý, đặc biệt các bà bầu, người bệnh muốn dùng TPCN hay uống trà nên có ý kiến của bác sĩ. Do đó, người dân khi mua các loại sản phẩm, dẫu có là trà hay thực phẩm thì cần tìm hiểu nguồn gốc rõ ràng, dùng đúng hướng dẫn sử dụng, xem kỹ xuất xứ, hạn sử dụng...
 

Về vấn đề xuất hiện bọ trong gói thảo dược, ông Hướng cho biết, để rõ ràng phải có kiểm nghiệm của cơ quan chức năng. Tuy nhiên, có thể dược liệu bị bẩn từ khâu chế biến hoặc từ khâu đóng gói, cũng có thể do bảo quản bị ẩm không bảo đảm chất lượng...
 

Liên quan đến sự mập mờ về chất lượng và nhãn mác của sản phẩm Dưỡng Dược Thang, chúng tôi trao đổi với ông Nguyễn Việt Cường - Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết sẽ thành lập ngay đoàn thanh tra để kiểm tra cơ sở sản xuất theo thông tin báo Sức khỏe&Đời sống đã phản ánh. Nếu có vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo Nghị định 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ. Theo đó, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm sẽ áp dụng biện pháp thích hợp.


Theo: Báo Sức khỏe đời sống