Trung tâm y tế huyện Tam Nông: Nhiều sáng tạo mới phục vụ công tác khám chữa bệnh

Trung tâm Y tế huyện Tam Nông (Đồng Tháp) được thành lập theo quyết định số 104/QĐ-UBND-TL ngày 02 tháng 11 năm 2017 trên cơ sở tổ chức lại Bệnh viện đa khoa, Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình và Trung tâm Y tế. Trong suốt thời gian qua, đơn vị đã luôn nỗ lực, không chỉ thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ, mà còn chủ động sáng tạo trong công tác cải tiến và nâng cao chất lượng phục vụ, góp phần xây dựng sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn ngày càng bền vững.

Trung tâm Y tế huyện Tam Nông là trung tâm y tế đa chức năng bao gồm khám, điều trị và dự phòng bệnh cho nhân dân trên địa bàn huyện. Nhận thức sâu sắc tầm quan trọng của việc kiểm soát nhiễm khuẩn và bảo vệ môi trường, trong quá trình hoạt động song song với thực hiện công tác chuyên môn, Lãnh đạo Trung tâm luôn chú trọng xây dựng cơ sở y tế “Xanh - Sạch – Đẹp”, hạn chế nguồn ô nhiễm, bảo vệ môi trường xung quanh.

Trung tâm đã xây dựng kế hoạch số 52/KH-TTYT (15/05/2018) về việc thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải y tế tại các Trạm Y tế xã, thị trấn trên địa bàn huyện Tam Nông. Ban Giám đốc trung tâm đã chỉ đạo sát sao triển khai đến từng khoa, phòng; đảm bảo thu gom, phân loại chất thải rắn y tế, rác thải y tế, rác thải sinh hoạt, tạo thuận lợi cho việc xử lý. Rác thải bệnh nhân, rác thải sinh hoạt thu gom riêng.

Hệ thống xử lý nước thải của Trung tâm Y tế huyện Tam Nông
Sau một thời gian thực hiện, kết quả thống kê ban đầu cho thấy đây là phương án khả thi, có thể nhân rộng không giới hạn vì tính hiệu quả và sẵn có. Vì vậy Trung tâm đã báo cáo sáng kiến. Đồng thời, được Ủy bản nhân dân tỉnh công nhận là sáng kiến cấp tỉnh năm 2018.
 
Cùng với đó, Trung tâm y tế Tam Nông còn rất chú trọng đến việc tiếp xúc với nhân dân để ghi nhận những đánh giá của nhân dân trong quá trình cung cấp dịch vụ bảo vệ và chăm sóc sức khỏe với mong muốn tăng chỉ số hấp dẫn, hướng tới sự hài lòng của khách hàng. Vì vậy, sáng kiến tiếp xúc với nhân dân trong công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe trên địa bàn huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp năm 2018 – 2019 đã được đơn vị xây dựng và thực hiện.

Theo đó, trong năm 2018 và 2019, Trung tâm đã thực hiện 12 cuộc tiếp xúc với nhân dân trên 12 xã, thị trấn, đạt tỷ lệ 100% số xã, thị trấn được thực hiện. Ghi nhận và giải đáp hơn 200 ý kiến đóng góp, phản ánh về chất lượng, thái độ phục vụ của nhân viên y tế ở Trung tâm Y tế và Trạm Y tế; Ghi nhận và giải đáp hơn 150 ý kiến đóng góp, thắc mắc về chế độ Bảo hiểm Y tế, những thay đổi mới so với văn bản quy định cũ trong giá dịch vụ kỹ thuật… Kết quả, sáng kiến “Tiếp xúc nhân dân” của đơn vị đã được lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp chọn là sáng kiến tiêu biểu để nhân rộng toàn ngành.

Với những nỗ lực hết mình hướng tới người bệnh, thời gian qua, tổng số lượt khám chữa bệnh của TTYT không ngừng gia tăng. Sáu tháng đầu năm sau khi tổ chức lại, có khoảng 500 - 600 lượt bệnh nhân điều trị ngoại trú trong 01 ngày. Đến những tháng cuối năm 2019, cao điểm vào thứ 2 và thứ 6, số lượt KCB tiệm cận đến 1000 lượt, ngày thường trên 750 lượt. Đây là một cơ hội nhưng cũng mang đến nhiều thách thức về dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho khách hàng. Đặc biệt khi Thông tư 15/2018/TT-BYT có hiệu lực quy định về 65 lượt khám bệnh/bàn khám/ngày.
Bên cạnh đó, hàng năm, TTYT chỉ đạo phát triển dịch vụ y tế tuyến xã về chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi, người khuyết tật không có khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc tại Trạm. Đồng thời, triển khai mô hình cộng đồng an toàn, mô hình cộng đồng thân thiện môi trường; thực hiện khám sàng lọc cho các đối tượng có nguy cơ về tăng huyết áp và đái tháo đường ở các xã có tỷ lệ mắc cao, dân cư đông.

Thời gian tới, Trung tâm tiếp tục đẩy mạnh phong trào xây dựng cơ sở y tế thân thiện với môi trường, khách hàng và đồng nghiệp; Xây dựng thương hiệu cán bộ y tế đất Sen Hồng nói chung và Tam Nông nói riêng với phương châm “PHỤC VỤ TẬN TÂM, CHĂM SÓC TẬN TÌNH”. Thực hiện Quyết định 3638/QĐ-BYT của Bộ Y tế về xây dựng cơ sở y tế “Xanh - Sạch - Đẹp”; Quyết định 2151/QĐ-BYT về thay đổi phong cách, thái độ phục vụ hướng đến sự hài lòng của khách hàng. Củng cố, sửa chữa, cái tiến, nâng cấp hệ thống thu gom và xử lý nước thải tại Trung tâm Y tế, đã đạt kết quả khả quan về chất lượng nước thải đầu ra. Triển khai việc thu gom, vận chuyển rác thải rắn y tế bằng xe gắn máy và xử lý tập trung tại Trung tâm Y tế.

Trong công tác khám bệnh chữa bệnh, Trung tâm sẽ tập trung mở rộng và chuyên sâu các kỹ thuật ở tuyến huyện vào năm 2020 và tầm nhìn vượt tuyến đến năm 2025. Đẩy mạnh công tác y học cổ truyền kết hợp y học hiện đại. Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được thiết kế lại để phù hợp hơn với mô hình bệnh tật và vị trí địa lý của TTYT huyện. Đầu tư, cải tạo khu vực khám chữa bệnh theo yêu cầu khang trang, thoáng mát, bổ sung một số trang thiết bị y tế hiện đại như máy chụp CT scan, nội soi dạ dày, soi cổ tử cung, hệ thống hội chẩn, chẩn đoán từ xa…để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của khách hàng đến sử dụng dịch vụ.

Phát triển và đẩy mạnh vai trò mạng lưới y tế tuyến xã và nhân viên y tế khóm, ấp. Triển khai, mở rộng mô hình “Chăm sóc sức khỏe tại hộ gia đình”. Bước đầu triển khai thí điểm thực hiện các dịch vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân bằng phương pháp y học hiện đại kết hợp y học cổ truyền tại tuyến xã đã đạt được kết quả rất khả quan. Tiến hành nhân rộng đối với những địa phương phù hợp và nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh bằng y học cổ truyền. Xây dựng mô hình “chăm sóc sức khỏe tại hộ gia đình” tại các Trạm Y tế An Long, Phú Thành A, tiến đến phát triển thành dịch vụ công trực tuyến tại huyện.

Duy trì và phát huy sức mạnh đoàn kết, đổi mới, sáng tạo với tinh thần trách nhiệm cao, tập thể cán bộ, y bác sĩ Trung tâm y tế huyện Tam Nông sẽ tiếp tục xây dựng Trung tâm ngày càng phát triển, đặc biệt là về chuyên môn, nghiệp vụ và về tinh thần thái độ, ý thức trách nhiệm, nhằm nâng cao chất lượng và khả năng cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh, góp phần bảo vệ và nâng cao sức khoẻ nhân dân trên địa bàn./.
Thúy Vân