Xây dựng mô hình bệnh viện hiện đại, nghĩa tình

Bên cạnh việc chú trọng đầu tư phát triển tuyến y tế cơ sở, ngành y tế phải vươn lên chiếm lĩnh kỹ thuật cao, khám chữa bệnh bảo hiểm y tế cho người nước ngoài. Thành phố sẽ thí điểm xây dựng mô hình bệnh viện hiện đại, nghĩa tình làm hài lòng người bệnh.Đó là phát biểu chỉ đạo của ông Tất Thành Cang, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM trong buổi làm việc với các đại diện Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Y tế trong công tác phục vụ kiểm tra triển khai thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ X (ngày 23/3).

Trong báo cáo về những thuận lợi và thách thức của lĩnh vực y tế, PGS.TS Nguyễn Văn Khôi, Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Y tế cho rằng, tình trạng quá tải, công tác y tế dự phòng, an toàn thực phẩm… hiện nay đang trở thành những vẫn đề bức thiết cần giải quyết để bảo vệ sức khỏe nhân dân, góp phần phát triển kinh tế, xã hộiBệnh viện Chợ Rẫy mỗi ngày đón khoảng 10.000 người phục vụ chuyên môn, khám chữa bệnh, chăm sóc thân nhân

Phân tích của PGS.TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur, chỉ ra: Năng lực y tế dự phòng dù đang từng bước được cải thiện, nhưng chưa đủ sức để bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Quần thể người dân cần được thành phố chăm sóc sức khỏe không phải là 10 triệu người, con số thực tế còn cao hơn nhiều bởi sự giao lưu qua lại và di dân giữa các tỉnh thành mỗi ngày một lớn. Bên cạnh đó là người nước ngoài sinh sống, học tập, du lịch và làm việc tại thành phố.

Thành phố cần có giải pháp phát triển nâng cao năng lực y tế dự phòng, trên lý thuyết thì không có người mắc bệnh sẽ không có người nhập viện, đây là giải pháp giảm tải hàng đầu.

Liên quan đến nhiệm vụ của ngành y tế, ông Tất Thành Cang cho rằng, thành phố đang phải giúp sức trong công tác khám chữa bệnh cho Miền Trung, Tây Nguyên các tỉnh Nam Bộ. Ngoài ra, một bộ phận bác sĩ của thành phố còn đảm nhận nhiệm vụ chính trị, hỗ trợ y tế cho nước bạn Campuchia. Tuy nhiên, năng lực y tế vẫn chưa đủ đáp ứng nhu cầu của người bệnh bởi kinh tế ngân sách còn khó khăn, số bác sĩ, số giường bệnh, tiêu chuẩn kỹ thuật trên một vạn dân còn thấp so với nhiều nước trong khu vực.


Xây dựng bệnh viện văn minh hiện đại nghĩa tình để chăm sóc sức khỏe nhân dân tốt hơn

Để giải quyết những tồn tại, đưa ngành y tế phát triển, ông Tất Thành Cang cho biết, thành phố sẽ tiến hành xây dựng thí điểm mô hình bệnh viện văn minh hiện đại nghĩa tình tại Chợ Rẫy. Là bệnh viện đầu ngành ở khu vực phía Nam, hiện mỗi ngày Chợ Rẫy có khoảng 10.000 người ra vào, nhưng cơ sở hạ tầng đã xuống cấp không đủ đáp ứng.

Ông Cang yêu cầu: “Bệnh viện cần xem lại quy hoạch, tận dụng quỹ đất còn lại để làm thêm hệ thống hạ tầng, đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân, y bác sĩ. Cần phải chú ý xây dựng từ nhà vệ sinh, bãi giữ xe đến căn tin phục vụ nhu yếu phẩm cho bệnh nhân, người nhà và nhân viên y tế ngay trong khuôn viên bệnh viện. Cùng với phát triển chuyên môn, thay đổi phong cách phục vụ bà con nhân dân thì việc đáp ứng được các vấn đề trên sẽ góp phần mang lại sự hài lòng cho người bệnh.”

Giải pháp trên cũng sẽ giải quyết triệt để tình trạng buôn bán tự phát vây quanh bệnh viện, gây mất trật tự an ninh, mỹ quan đô thị và ùn tắc giao thông. “Văn minh hiện đại nghĩa tình của bệnh viện phải được thể hiện từ trong ra ngoài, từ chuyên môn, hành chính đến việc chăm lo, đáp ứng cho người bệnh những nhu cầu dù là nhỏ nhất. Lộ trình xây dựng mô hình này phía bệnh viện Chợ Rẫy cần chuẩn bị kế hoạch để phê duyệt và triển khai sau quý II của năm nay. Thành phố sẽ lấy Chợ Rẫy làm mô hình thí điểm sau đó nhân rộng ra các bệnh viện khác, tất cả vì mục tiêu chăm lo tốt nhất cho sức khỏe nhân dân.” Ông Cang nhấn mạnh.


Ông Tất Thành Cang yêu cầu phát triển y tế kỹ thuật cao, khám chữa bệnh bảo hiểm y tế cho người nước ngoài

Định hướng cho sự phát triển của lĩnh vực y tế, ông Tất Thành Cang yêu cầu cần tiếp tục đào tạo, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tuyến y tế cơ sở, phát triển dịch vụ y tế kỹ thuật cao. “Trình độ chuyên môn của nhân lực y tế thành phố hiện nay không thua kém thế giới, cần tận dụng thế mạnh này để phát triển và chiếm lĩnh phân khúc y tế kỹ thuật cao.”

Mỗi năm trên toàn thành có khoảng hơn 5 triệu người nước ngoài sinh sống, học tập và du lịch, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của họ là rất lớn. Ngoài ra cần phải thu hút bệnh nhân nước ngoài đến thành phố khám chữa bệnh kết hợp du lịch. Phải sớm lựa chọn bệnh viện hoạt đồng theo tiêu chí nước ngoài để thí điểm triển khai khám chữa bệnh bảo hiểm y tế mang tính toàn cầu, sau đó nhân rộng ra các bệnh viện khác, tiến tới đáp ứng cho khu vực Đông Nam Á và Châu Á bằng chất lượng, giá cả hợp lý. Phát triển y tế trong nước cũng sẽ giữ được người bệnh Việt Nam ở lại điều trị, hạn chế c máu ngoại tệ.

 


Nguồn: Dân trí